Đầu tư khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh kinh tế của tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai (Vietinbank Gia Lai) được thành lập ngày 1-3-1999 theo Quyết định số 019/QĐ-HĐQT-NHCT1. Trải qua 15 năm hình thành, phát triển, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ phát huy trí tuệ tập thể, có chiến lược hoạt động phù hợp, chi nhánh (CN) đã vươn lên trở thành Ngân hàng Thương mại hàng đầu trên địa bàn, có nhiều đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển của địa phương.

Đột phá trong nhận thức và hành động
 

Ảnh: Thất Sơn
Ảnh: Thất Sơn

Chi nhánh ra đời trong bối cảnh kinh tế-xã hội đất nước và địa phương có nhiều biến động. Đặc biệt, sự cạnh tranh quyết liệt trong hoạt động tài chính-ngân hàng trên địa bàn tỉnh và quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh (KD) của Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Công thương Việt Nam từng thời kỳ... với những khó khăn, thách thức, cơ hội, mặt mạnh, mặt yếu... đòi hỏi CN phải có phương pháp xử lý linh hoạt mới để tồn tại và phát triển. Nguồn nhân lực của CN lúc này vỏn vẹn 22 cán bộ, nhân viên (CBNV) chủ yếu tăng cường từ Ngân hàng Nhà nước tỉnh sang vừa thiếu số lượng vừa ít kinh nghiệm, khả năng nắm bắt thị trường hạn chế. Cơ sở vật chất thì thiếu thốn, ngay trụ sở làm việc cũng phải mượn tạm của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh. Tuy nhiên, Chi bộ Đảng hình thành cùng với các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của cấp ủy, phối hợp chặt chẽ Ban Giám đốc đã phân tích xác định rõ tiềm năng kinh tế trên địa bàn để có chiến lược, kế hoạch KD và biện pháp thực hiện phù hợp.

Trên cơ sở đó, với nội lực vốn có, bám sát định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương, CN đã xây dựng chiến lược, phương hướng phát triển nhanh, bền vững và đã thành công. Đến nay, quy mô tổ chức hoạt động của Vietinbank Gia Lai gồm 1 hội sở (trụ sở 01 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), 7 phòng chuyên môn, 9 phòng giao dịch (PGD) loại I (2 PGD đã có trụ sở làm việc khang trang, 4 PGD có quyền sử dụng đất, đang làm các thủ tục xây dựng), với tổng số 125 lao động, trong đó lao động nữ 79 người, chiếm 63,2%, lao động có trình độ đại học trở lên 115 người, chiếm 92%. Trong hoạt động KD, huy động vốn đạt 2.813 tỷ đồng; dư nợ 4.440 tỷ đồng. Năm 2013, CN đủ điều kiện, tiêu chuẩn xếp hạng và được Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam quyết định nâng cấp lên thành CN cấp 1 hạng 1.

Phấn đấu không mệt mỏi nên CN phát triển với tốc độ nhanh, quy mô ngày càng lớn, uy tín thương hiệu lan tỏa mạnh mẽ. 6 năm liền, CN luôn được Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam xếp loại thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổ chức Đảng buổi đầu chỉ có 6 đảng viên thì đến nay là 65 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 11 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ 7 năm liền được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh công nhận trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể vững mạnh tiêu biểu, xuất sắc.

Bên cạnh kết quả KD, CN cũng đã thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội. Từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và đóng góp từ lương của CBNV, CN đã tài trợ và cam kết tài trợ tổng cộng 188.795 triệu đồng (trong đó đã tài trợ đến hết năm 2013 là 99.795 triệu đồng và cam kết tài trợ trong năm 2014 là 89 tỷ đồng, gồm 50 tỷ đồng xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ thiết bị nâng cấp Bệnh viện Quân y 211: 13,5 tỷ đồng; nâng cấp, mở rộng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Prông 17 tỷ đồng, hỗ trợ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh 10 tỷ đồng). Số tiền đã tài trợ sử dụng cho các mục đích cải tạo Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ, Chư Prông, Nhà/đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ trang-thiết bị cho bệnh viện, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng... trong tổng lợi nhuận trước thuế đến hết năm 2013 của riêng CN là 348.068 triệu đồng. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, trong năm 2013, Chủ tịch nước đã tặng thưởng cho CN Huân chương Lao động hạng ba.

Đồng lòng vì sự nghiệp chung

 

Ảnh: K.N.B
Ảnh: K.N.B

Kết quả đạt được phản ánh Đảng bộ cơ sở, các tổ chức quần chúng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, Ban lãnh đạo, đặc biệt là vai trò của đồng chí Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Chi nhánh đã xây dựng nên một tập thể đoàn kết, chung sức chung lòng phấn đấu vì mục tiêu chung và đã giành nhiều thắng lợi.

Thành công cũng cho thấy CN có định hướng chiến lược sát tình hình thực tế trong từng thời kỳ, xây dựng mục tiêu và giải pháp thực hiện cho từng giai đoạn cụ thể với ý chí phấn đấu cao, trên định hướng phát triển của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Công tác quản trị điều hành thực hiện chỉ tiêu kế hoạch cương quyết, sâu sát, minh bạch có đánh giá kiểm tra và chỉ đạo cụ thể trong quá trình thực hiện đến từng bộ phận, gắn với cơ chế động lực tiền lương, tiền thưởng, chế độ khen thưởng kịp thời, kích thích đối với tập thể, người lao động.

Thường xuyên quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, tạo nguồn, xây dựng đội ngũ CB kế cận cũng như bổ nhiệm CB đáp ứng yêu cầu phát triển của CN. Bám sát sự chỉ đạo nghiệp vụ, quy chế, quy trình của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, kết hợp với đào tạo và đào tạo lại CB một cách thường xuyên, liên tục và có kiểm tra đánh giá. Trình độ nghiệp vụ, nhận thức, tư duy, kinh nghiệm thị trường, năng lực công tác của CBNV ngày một nâng lên. Quy mô tăng trưởng khá, luôn đạt các chỉ tiêu kế hoạch của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam giao, chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo, so với các ngân hàng trên địa bàn, cũng như các CN khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Chi nhánh thường xuyên quan tâm chia sẻ, tri ân với khách hàng đúng mực, vì sự đồng hành phát triển chung của ngân hàng lẫn khách hàng, đúng với chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Đó là chính sách ưu đãi lãi suất theo chương trình cho vay nông nghiệp nông thôn và tài trợ xuất nhập khẩu; chính sách lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ; chính sách giảm dần lãi suất cho vay theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt đối với cho vay vốn lưu động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, cho vay vốn lưu động doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, tiêu, cao su...

Thường xuyên làm tốt công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, công tác quốc phòng-an ninh và an toàn hoạt động KD và các mặt hoạt động khác.

Đặc biệt làm rất tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, góp phần đáng kể cùng địa phương tích cực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa cùng các hoạt động từ thiện nhân đạo khác.

Kết quả đạt được trong 15 năm qua là rất lớn, rất đáng tự hào. Bài học xuyên suốt trong quá trình hoạt động là tập thể CBNV Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai không ngừng học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, rút ra những bài học từ thực tiễn trong quá trình phát triển của đơn vị và các đơn vị bạn; biết gìn giữ và phát huy thương hiệu Vietinbank, phát huy thế mạnh truyền thống sẵn có; đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban ngành, của CN Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam để CN Gia Lai liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Trong hành trình đi tới

Kết quả đạt được là tiền đề, điều kiện quan trọng để CN phấn đấu cao hơn, gặt hái thêm nhiều thành tích mới.

 

Trong giai đoạn 2014-2019, CN xác định tiếp tục đẩy mạnh phát triển quy mô, thị phần, phấn đấu đến hết năm 2019 huy động vốn đạt  7.500 tỷ đồng, chiếm tối thiểu từ 15% thị phần huy động vốn tại chỗ trên địa bàn; dư nợ cho vay đạt 14.000 tỷ đồng, chiếm tối thiểu 17% thị phần tín dụng toàn tỉnh; hàng năm đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận Ngân hàng Trung ương giao, lợi nhuận tối thiểu 250 tỷ đồng/năm; tỷ lệ nợ xấu dưới 1%/năm, không có nợ nhóm 2. Mở thêm 5 PGD tại những nơi có điều kiện. Làm tốt công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên, Đảng bộ cơ sở CN liên tục đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, cơ hội lớn luôn song hành với những đòi hỏi, thách thức gay gắt, nhất là trong tình hình nền kinh tế thế giới và trong nước còn chưa ra khỏi khó khăn như hiện nay. Điều này càng trở nên cấp bách buộc CN phải có những bước đi thích hợp, theo sát sự chỉ đạo của cấp trên, tạo nền tảng vững chắc để tham gia lộ trình hội nhập, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, công nghệ, cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại… để nâng cao năng lực cạnh tranh, mục tiêu tăng trưởng bền vững gắn liền với chất lượng, họat động hiệu quả và an toàn ở mức cao nhất.

Hy vọng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và chỉ đạo trực tiếp của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, sự đồng hành, gắn bó của quý khách hàng, tập thể CBNV CN Ngân hàng TMCP Công thương-CN Gia Lai chắc chắn sẽ vượt qua tất cả khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xứng đáng là ngân hàng chủ lực hàng đầu trên địa bàn tỉnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Ngô Văn Đốc
Giám đốc Vietinbank Gia Lai

Có thể bạn quan tâm

Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

(GLO)- Ông Nguyễn Hùng Hiệu và anh Cao Minh Diện (cùng ở thôn An Xuân 3, xã Xuân An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển chăn nuôi thủy sản mới ở địa phương.

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).