Dân cũng lo lắm, SGK sắp tăng, giá thịt lợn vẫn rất cao!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng yêu cầu “kiểm tra, xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến”; Thủ tướng yêu cầu lạm phát phải kiểm soát, giá nước sạch, giá thịt lợn phải giảm. Thủ tướng đang lo đúng nỗi lo người dân.
 

Đã ít nhất 4 lần Thủ tướng yêu cầu giảm giá thịt lợn. Câu chuyện giá tăng phi mã, không chỉ đơn thuần là chi phí bữa ăn của người dân bị đẩy cao khi thịt lợn chiếm tới 70% cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn của người dân mà còn là loại hàng hoá quan trọng trong rổ hàng hoá tính CPI.

Hôm 1.7, trong cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu kiểm soát chi phí của từng khâu, đặc biệt là khâu trung gian - Lưu thông, phân phối, bán buôn - để giảm giá thịt lợn.

Việc người đứng đầu Chính phủ đề cập tới giá cả một mặt hàng cụ thể, tới 4 lần, suy cho cùng, vừa là cách thức chấn chỉnh về quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, vừa vì lợi ích người tiêu dùng, vừa đảm bảo quyền lợi cho nông dân, những người nhận được ít nhất - ngay cả khi giá thịt lợn phi mã.

Sau dịch COVID-19, người dân chưa kịp hoàn hồn thì lại phải tiếp tục đối mặt với nguy cơ của một đợt tăng giá mới.

Xăng dầu, liên tục tăng. Tiền điện nữa, gấp rưỡi, gấp đôi... Thịt lợn, giá liên tục tăng với những đỉnh giá liên tiếp bị phá vỡ. Và sách giáo khoa (SGK), mặt hàng dân thậm chí không có quyền mặc cả - đã dự kiến tăng với mức “hai con số” ngay cả khi năm học mới còn chưa bắt đầu.

Xin hãy để ý, trong những lời kêu ca của dân về tiền điện thì ngoài những mức tăng đột biến, còn ẩn chứa trong đó sự mỏi mòn của những người vừa trải qua dịch bệnh với túi tiền đang cạn dần.

Xin hãy để ý: Thịt lợn, xăng dầu, điện, SGK... những loại hàng tiêu dùng cần kíp, trong đó có những mặt hàng là đầu vào thiết yếu của sản xuất. Mà nếu mỗi loại cứ tăng - dù “ít”- cũng sẽ tạo lực đẩy rất lớn với CPI, cũng sẽ bào mòn túi tiền vốn đã teo tóp đáng kể do dịch bệnh của người dân.

Để dập tắt làn sóng tăng giá ngay từ khi còn là nguy cơ, rõ ràng, giá của những mặt hàng thiết yếu cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Đã có ý kiến đưa SGK vào diện hàng hoá do nhà nước định giá. Làm thế nào cũng được, miễn là nó đừng cũng lại phi mã, đừng chỉ rẻ trên truyền thông - như đã từng với thịt lợn.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dan-cung-lo-lam-sgk-sap-tang-gia-thit-lon-van-rat-cao-816876.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null