Đăk Tô: Suối nước nóng Kon Đào đìu hiu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dù có điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình du lịch, nhưng từ nhiều năm nay, khu vực suối nước nóng tại xã Kon Đào (huyện Đăk Tô) vẫn chưa thu hút được doanh nghiệp đến đầu tư khai thác. Vì vậy, địa phương này chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh từ nguồn nước khoáng nóng- nguồn tài nguyên vô cùng quý giá do thiên nhiên ban tặng.
Chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh từ suối nước nóng Kon Đào. Ảnh: TL

Chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh từ suối nước nóng Kon Đào. Ảnh: TL

Cách trung tâm huyện Đăk Tô gần 10km, suối nước nóng Kon Đào có hệ thống cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, với điểm nhấn là nguồn nước khoáng nóng có lưu lượng dồi dào, thích hợp để phát triển hình thức du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tắm nước khoáng, tắm bùn, kết hợp xây dựng nhà máy sản xuất nước khoáng đóng chai.

Bên cạnh đó, khu vực suối nước nóng Kon Đào có hạ tầng thuận lợi về giao thông, điện, sóng điện thoại; nằm gần thác Đăk Sing, thác Đăk Lung hùng vĩ và hoang sơ; các làng đồng bào DTTS Xơ Đăng sống gần đó còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, thích hợp để phát triển du lịch cộng đồng.

Với những thế mạnh nêu trên, huyện Đăk Tô tiến hành lập Dự án “Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tắm bùn, suối khoáng Kon Đào” để thu hút đầu tư. Phương châm của dự án là thu hút doanh nghiệp vào đầu tư hạ tầng và khai thác dịch vụ từ du lịch, giúp du khách trải nghiệm hoạt động du lịch tự nhiên, sử dụng các sản phẩm du lịch tại địa phương, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân trên địa bàn. Dự án có quy mô 40ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300-500 tỷ đồng, thời gian hoạt động trong vòng 50 năm.

Người dân sẽ được hưởng lợi nhiều nếu suối nước nóng Kon Đào được đầu tư phát triển du lịch. Ảnh: TL

Người dân sẽ được hưởng lợi nhiều nếu suối nước nóng Kon Đào được đầu tư phát triển du lịch. Ảnh: TL

Bà Phan Thị Thu Nga- Trưởng Phòng Tài chính- Kế hoạch, Tổ phó Tổ hỗ trợ và xúc tiến đầu tư huyện Đăk Tô cho biết: Sau khi huyện Đăk Tô lập Dự án “Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tắm bùn, suối khoáng Kon Đào”, có nhiều doanh nghiệp đến liên hệ, tìm hiểu thông tin và khảo sát thực tế tại suối nước nóng Kon Đào. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào chính thức tham gia đầu tư vào dự án.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực suối nước nóng Kon Đào, nhiều công trình do doanh nghiệp đầu tư dang dở trước đó như nhà điều hành, nhà lưu trú, bể tắm đã bị tháo dỡ, đổ nát, xuống cấp nghiêm trọng. Cảnh quan tại đây khá thô sơ, thiếu các điều kiện thuận lợi cho du khách như nhà vệ sinh, nơi ăn uống, vui chơi, giải trí. Khu vực này hiện đang do anh Vi Văn Hưng, ở thôn 3, xã Kon Đào phụ trách trông coi, bảo vệ, quét dọn vệ sinh, bơm nước khoáng nóng lên các bể tắm nhỏ để phục vụ nhu cầu của du khách.

Anh Hưng chia sẻ, ngay từ nhỏ tôi đã được tắm nguồn nước khoáng nóng tự nhiên ở đây hàng ngày. Khu vực suối nước nóng Kon Đào hoang tàn, đổ nát, dừng hoạt động trong thời gian dài làm tôi cảm thấy rất tiếc. Từ đó, tôi đã xin chủ trương của UBND xã Kon Đào để tận dụng 2 bể chứa nước khoáng nóng, 5 bể tắm nhỏ để phục vụ du khách. Trong tuần, có khoảng 10-15 người đến với suối nước nóng Kon Đào mỗi ngày; lượng du khách đến đông hơn vào cuối tuần với khoảng 60 người/ngày. Người dân chúng tôi mong muốn có doanh nghiệp đến đầu tư phát triển du lịch, khi đó thì người dân sẽ hưởng lợi rất nhiều.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về “Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, UBND huyện Đăk Tô đã xây dựng kế hoạch để khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển du lịch. Theo đó, huyện Đăk Tô xác định rõ mục tiêu là phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương như suối nước nóng Kon Đào, thác Đăk Sing, khu sinh thái rừng thông thị trấn Đăk Tô, di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh, bản sắc văn hóa truyền thống của các làng đồng bào DTTS.

Ông Nguyễn Nhật Quang- Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đăk Tô cho hay: Dự án về phát triển du lịch tại khu vực suối nước nóng Kon Đào có vai trò quan trọng trong phát triển tổng thể về du lịch trên địa bàn huyện Đăk Tô. Trong thời gian đến, Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, kêu gọi đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến tìm hiểu. Hy vọng rằng, huyện Đăk Tô sẽ có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn trong thời gian đến.

Theo quan điểm y học cổ truyền, tắm nước khoáng nóng có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người nhờ cộng hưởng 3 phương pháp trị liệu về thủy, nhiệt và khoáng chất; giúp cơ thể lưu thông khí huyết hiệu quả, giảm đau nhức xương khớp, chữa trị các bệnh ngoài da, giải tỏa mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái.

Có thể bạn quan tâm