Đắk Nông: Xử phạt 3 Cty có nhiều sai phạm khiến trường học tiền tỷ sụp đổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 6 tháng xảy ra sự cố sập đổ nhiều hạng mục tại Công trình "Nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung" vẫn chưa được cơ quan chức năng khắc phục, bàn giao đưa vào sử dụng. Mới đây, 3 công ty tham gia khảo sát thiết kế, thi công và quản lý dự án đã bị UBND huyện Đắk Mil xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 135 triệu đồng.

Nhiều hạng mục của Công trình Trường THPT Quang Trung bị sụp đổ do có nhiều sai phạm trong khảo sát thiết kế, thi công, quản lý dự án. ẢNH: BẢO LÂM
Nhiều hạng mục của Công trình Trường THPT Quang Trung bị sụp đổ do có nhiều sai phạm trong khảo sát thiết kế, thi công, quản lý dự án. ẢNH: BẢO LÂM
Chiều 17.11, ông Lê Văn Hoàng, Phó Chủ tich UBND huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 công ty có liên quan đến sự cố sập công trình "Nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung".
Cụ thể, Công ty TNHH DeCo (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) do bà Võ Thị Kim Chi làm đại diện theo pháp luật bị xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng.
Công ty này đã thi công sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai chỉ dẫn kỹ thuật. Thế nhưng, công ty không có văn bản báo cáo chủ đầu tư có giải pháp xử lý kỹ thuật khi chiều cao kè chắn đất tăng thêm so với thiết kế dẫn đến mất an toàn cho công trình.
Đối với Công ty TNHH tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông (trụ sở tại TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) do ông Võ Minh Nhật làm Giám đốc bị phạt với số tiền 55 triệu đồng. Nguyên nhân công ty đã để cho nhà thầu thi công, thi công sai thiết kế đã được phê duyệt.
Bên cạnh đó, Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Hợp Nhất (có trụ sở tại TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) do ông Trịnh Tiến Lực làm Giám đốc cũng bị xử phạt số tiền 45 triệu đồng. Công ty này bị xử phạt vì báo cáo tài liệu, số liệu khảo sát không đúng thực tế, dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế. Quá trình khảo sát cao độ tự nhiên không đúng thực tế tại hiện trường công trình. Từ đó dẫn đến việc tăng chiều cao bờ kè từ 0m đến 1,59m, gây mất an toàn gây sự cố cho công trình.
Là đơn vị thụ hưởng công trình, lãnh đạo Trường THPT Quang Trung cho biết, sau khi xảy ra sự cố sập đổ sân đa năng, tường rào đến nay cơ quan chức năng chưa tiến hành xây dựng, khắc phục. Về phía nhà trường cũng thường xuyên nhắc nhở các em học sinh không vui chơi, giải trí gần khu vực bị sụp đổ nhằm phòng tránh các sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.
Cũng liên quan đến Công trình này, thông tin từ Kho Bạc tỉnh Đắk Nông cho biết, tổng chi phí xây lắp cho dự án này gần 2,888 tỷ đồng. Vào tháng 5/2019, công trình đã được thanh toán khối lượng lần thứ nhất với kinh phí 1,2 tỷ đồng. Đến tháng 4.2020, công trình này tiếp tục được thanh toán lần thữ 2 với giá trị 1,085 tỷ đồng. Như vậy, đến nay chi phí xây lắp còn lại của công trình còn 603 triệu đồng. Theo Sở Giáo dục - Đào tạo (chủ đầu tư) đối với sự cố này thì đơn vị thi công sẽ phải bỏ tiền túi ra để khắc phục, sửa chữa.
Trước đó, Báo Lao Động đã thông tin, Công trình nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào trường THPT Quang Trung có tổng vốn đầu tư 3,29 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Nông. Dự án do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, được thi công từ tháng 6.2019, dự kiến hoàn thành trong 200 ngày. Tuy nhiên, ngày 20.5.2020, trong lúc chờ nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng thì công trình bị sụp đổ một phần sân đa năng, tường rào, kè chắn đất, gây thiệt hại lớn về tiền của...
BẢO LÂM (LĐO)

https://laodong.vn/bat-dong-san/dak-nong-xu-phat-3-cty-co-nhieu-sai-pham-khien-truong-hoc-tien-ty-sup-do-854756.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.