Đắk Nông bố trí chỗ ở, đất sản xuất cho gần 5.500 hộ dân di cư tự do

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Đắk Nông sẽ hoàn thành công tác bố trí chỗ ở, đất sản xuất ổn định cho gần 5.500 hộ, với gần 25.000 nhân khẩu người dân  di cư tự do .
Tình trạng người dân di cư tự do đã gây ra nhiều áp lực cho tỉnh Đắk Nông trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: Bảo Lâm

Tình trạng người dân di cư tự do đã gây ra nhiều áp lực cho tỉnh Đắk Nông trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: Bảo Lâm

Sáng 25.3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười vừa ký ban hành kế hoạch (số 156/KH-UBND) thực hiện Đề án ổn định dân di cư tự do trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2025.

Theo kế hoạch, Đắk Nông sẽ hoàn thành công tác bố trí chỗ ở, đất sản xuất ổn định cho 5.340 hộ dân (với gần 24.330 nhân khẩu).

Đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành việc cấp đăng ký thường trú cho các hộ đủ điều kiện; tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm ổn định dân cư và nâng cao đời sống cho người dân.

Mặt khác, tỉnh Đắk Nông cũng đặt mục tiêu đảm bảo thu nhập bình quân đầu người của các hộ dân thuộc diện này tương đương với thu nhập bình quân của người dân tại chỗ.

Về phương án thực hiện, tỉnh Đắk Nông sẽ hoàn thiện 5 dự án ổn định dân di cư không theo quy hoạch; mở mới 8 dự án nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng và quỹ đất ở cấp cho các hộ dân.

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư bao gồm đường giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, cơ sở y tế, văn hóa, giáo dục sẽ được đảm bảo.

Dự kiến, sẽ có khoảng 222 ha đất ở sẽ được giao, công nhận để người dân ổn định chỗ ở. Tỉnh Đắk Nông cũng sẽ giao khoảng 3.000 ha đất nông, lâm nghiệp theo các hình thức giao đất, cho thuê đất, liên doanh, liên kết theo mô hình nông lâm kết hợp để người dân di cư không theo quy hoạch ổn định sản xuất.

Dự kiến tổng nguồn vốn thực hiện Đề án là hơn 555 tỉ đồng. Trong đó, năm 2023 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bố trí 65 tỉ đồng, ngân sách địa phương 1,5 tỉ đồng.

Để đảm bảo các mục tiêu của Đề án, Đắk Nông sẽ lồng ghép việc ổn định dân di cư không theo quy hoạch với thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia (tổng mức đầu tư giai đoạn 2022 - 2025 là hơn 2.500 tỉ đồng).

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ tăng cường phối hợp, quản lý dân di cư không theo quy hoạch, kiên quyết không tiếp nhận và trả về địa phương đối với các hộ dân mới đến, sinh sống bất hợp pháp. Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Nông cũng tăng cường các biện pháp quản lý dân cư và xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, từ năm 1976 đến cuối năm 2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận gần 39.000 hộ dân với gần 174.000 nhân khẩu dân di cư không theo quy hoạch. Hiện còn 5.500 hộ cần ổn định chỗ ở và được cấp đất sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Sân golf đồi Cù không còn đất rừng phòng hộ

Sân golf đồi Cù không còn đất rừng phòng hộ

Ngày 12-7, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản thu hồi, hủy bỏ văn bản số 4134/UBND-LN ngày 20-7-2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc chuyển diện tích 29,59ha rừng trồng thông năm 1993 trong sân golf Đà Lạt đã đạt tiêu chí thành rừng vào rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt.