Đắk Lắk xử lý trách nhiệm giao đất cho dự án không qua đấu giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỉnh Đắk Lắk làm rõ trách nhiệm trong việc giao đất cho dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngày 19-5, nguồn tin của PLO cho biết Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa có thông báo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở TN&MT, Đảng ủy Sở KH&ĐT theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Một góc khu đô thị sinh thái của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. Ảnh: VL

Một góc khu đô thị sinh thái của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. Ảnh: VL

Việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với hai sở nói trên là theo chỉ đạo của UBKT Trung ương liên quan đến sai phạm tại một số dự án đầu tư ngoài ngân sách; công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Theo một nguồn tin khác, Sở TN&MT và Sở KH&ĐT là hai cơ quan đã tham mưu chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký các văn bản, quyết định điều chỉnh nhiều lần, giao dự án cho Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Công ty Trung Nguyên) không qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá quyền sử dụng đất để làm dự án đô thị khu đô thị sinh thái văn hóa, cà phê Suối Xanh (khu đô thị Suối Xanh) tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột.

Trong khi đó, theo quy định dự án nhà ở thương mại quy định phải thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài hai sở nói trên, còn có Sở Tài chính Đắk Lắk cũng là thành viên trong hội đồng định giá đất ở liên quan đến định giá đất đối với dự án của Công ty CP đầu tư Trung Nguyên.

Việc định giá đất đối với dự án khu đô thị Suối Xanh thấp bất thường, chỉ 10,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các khu vực tương tự hoặc các vị trí có điều kiện kinh doanh, khả năng sinh lời thấp hơn so với vị trí dự án khu đô thị Suối Xanh đều có giá giao cao hơn rất nhiều.

Như PLO đã phản ánh, tháng 10-2017, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất hơn 19,3 ha đất (giai đoạn 1) cho Công ty Trung Nguyên làm dự án trên. Nguồn gốc đất này của 80 hộ dân được cấp theo chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn của Chính phủ.

Đến tháng 10-2018, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đắk Lắk xác định giá đất cụ thể cho dự án. Theo đó, với diện tích gần 6 ha đất ở đô thị là 625 tỉ đồng (giảm 75,8 tỉ đồng so với phương án lần thứ nhất). Đối với gần 3,1 ha đất thương mại dịch vụ, cơ sở giáo dục giá đất chỉ hơn 10,5 triệu đồng/m2 (giảm khoảng 1,3 triệu/m2 so với phương án lần thứ nhất).

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, việc xác định giá của hội đồng định giá chưa đảm bảo nguyên tắc “giá đất phải được xây dựng phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của cùng loại đất có cùng loại đất, có cùng mục đích sử dụng”. Vì những khu vực đất mà TP khảo sát đều có giá cao hơn.

UBKT Trung ương yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm

Đầu năm 2023, UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Lắk và ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc; lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các sở TN&MT, KH&ĐT, báo cáo kết quả về UBKT Trung ương.

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.