Đak Lak: Ghi nhận trường hợp thứ hai tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 4-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đak Lak cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp thứ hai tử vong do sốt xuất huyết.

Bệnh nhân tên là V.V. (nam, SN 1968, trú thôn 2, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana). 

Ngày 20-7, ông V có biểu hiện sốt cao liên tục, đau mỏi toàn thân, đã điều trị thuốc (không rõ loại) tại phòng khám tư nhân nhưng bệnh không giảm. Ngày 23-7, bệnh nhân đi khám và nhập viện Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết Dengue ngày thứ ba. Đến ngày 27-7, bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue ngày thứ 7 mức độ nặng, xuất huyết não, xuất huyết khoang dưới nhện. 

Đến 20 giờ 45 phút ngày 27-7, bệnh nhân lơ mơ, được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) điều trị theo nguyện vọng của gia đình. Đến ngày 30-7, người nhà xin đưa bệnh nhân về với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng, nhiều biến chứng. Bệnh nhân tử vong trên đường về nhà. 

Theo điều tra dịch tễ, tiền sử bệnh nhân V.V. khỏe mạnh, trong gia đình còn 5 người chưa có ai mắc sốt xuất huyết, xung quanh gia đình bệnh nhân chưa có trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Tính đến ngày 3-8, tỉnh Đak Lak ghi nhận 2.646 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Dịch bệnh bắt đầu gia tăng từ tháng 6-2022.  Đak Lak đã phát hiện 140 ổ bệnh nhỏ tại 61 xã của 14 huyện, thị xã, thành phố. Ngành Y tế tỉnh đã điều tra, xử lý 100% ổ bệnh được phát hiện bằng phun hóa chất và vệ sinh môi trường.

Tính đến ngày 2-8, cả nước cũng đã ghi nhận hơn 136.075 ca mắc sốt xuất huyết, 45 người tử vong. Số mắc tăng gấp 3,2 lần, tử vong tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổ chức y tế thế giới nhận định khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh và ước tính có khoảng 100-400 triệu ca mắc mỗi năm; trong 50 năm qua, số mắc sốt xuất huyết đã tăng gấp 30 lần và tăng gấp đôi sau 10 năm.

PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

null