"Đại dịch tai nạn giao thông" đáng sợ hơn đại dịch COVID-19!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở huyện Sa Thầy ngày 11.7 vừa mới tử vong. Nạn nhân là Hà Trung Lưu (73 tuổi, trú huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) hành khách trên chuyến xe bị nạn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng nguy kịch. Ông Lưu là nạn nhân thứ 6 tử vong trong vụ tai nạn xe khách rơi xuống vực sâu.

Trước đó, khoảng 22h10 ngày 10.7, xe ôtô nhãn hiệu Mazda, biển số 30F-171.15, do anh Trần Tuấn Anh điều khiển, di chuyển đến đường cua qua nút giao Lê Thanh Nghị và Trần Quốc Nghiễn (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) thì bất ngờ lao xuống biển, 4 nạn nhân đã tử vong.

Chỉ trong vòng 8 tiếng, 2 vụ tai nạn giao xảy ra, cướp đi 10 mạng người, chưa kể nhiều người khác bị thương.

Dịch bạch hầu hoành hành, 3 trẻ em tử vong, ngành y tế địa phương cũng như trung ương tập trung lên Tây Nguyên dập dịch. Nhưng chỉ một vụ tai nạn vừa qua ở Quảng Ninh, hai đứa trẻ tử vong.

Cả một cuộc chiến chống giặc COVID-19, các y bác sĩ giành giật mạng sống từng bệnh nhân. Hôm qua, bệnh nhân 91 trở về Anh, ông ta được cứu bởi các thầy thuốc tận tâm tận lực để bảo vệ một mạng sống của một con người, thứ quý giá nhất trên đời.

Liên hệ thông tin dịch bệnh trên để nói lên một điều, người Việt Nam đã quá “phung phí” sinh mạng cho tai nạn giao thông. Gần chục nghìn người chết vì tai nạn giao thông hàng năm là quá kinh hoàng. Người bị tai nạn được cứu sống nhưng thương tật vĩnh viễn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội thì cũng sống trong đau khổ.

Tai nạn giao thông là quốc nạn, là một đại dịch triền miên năm này qua năm khác, cướp đi sinh mạng của nhiều người, làm suy kiệt nguồn lực của quốc gia. Việt Nam hãy tập trung dập đại dịch này,  phải chống nó như chống giặc, phải đưa ra quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất, mới có thể thành công.

Đã từng có đề xuất chủ tịch các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông trên địa bàn. Nhưng không ai, chưa từng có ai chịu trách nhiệm, từ chức, trong khi tai nạn giao thông hoành hành dữ dội.

Kiểm tra chặt chẽ thi bằng lái xe cũng từng được đề xuất, nhưng học giả, bán bằng vẫn cứ xảy ra. Bằng lái xe giả có thể dẫn đến hậu quả giết người hàng loạt.

Cũng từng có những đoàn kiểm tra nồng độ cồn, lái xe dương tính với ma túy, nhưng chưa ráo riết, chưa triệt để.

Còn nhiều việc khác nữa phải làm để hạn chế tối đa tai nạn giao thông nhưng chúng ta chưa làm hoặc làm chưa tới nơi tới chốn.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dai-dich-tai-nan-giao-thong-dang-so-hon-dai-dich-covid-19-819126.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null