"Đại dịch tai nạn giao thông" đáng sợ hơn đại dịch COVID-19!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở huyện Sa Thầy ngày 11.7 vừa mới tử vong. Nạn nhân là Hà Trung Lưu (73 tuổi, trú huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) hành khách trên chuyến xe bị nạn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng nguy kịch. Ông Lưu là nạn nhân thứ 6 tử vong trong vụ tai nạn xe khách rơi xuống vực sâu.

Trước đó, khoảng 22h10 ngày 10.7, xe ôtô nhãn hiệu Mazda, biển số 30F-171.15, do anh Trần Tuấn Anh điều khiển, di chuyển đến đường cua qua nút giao Lê Thanh Nghị và Trần Quốc Nghiễn (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) thì bất ngờ lao xuống biển, 4 nạn nhân đã tử vong.

Chỉ trong vòng 8 tiếng, 2 vụ tai nạn giao xảy ra, cướp đi 10 mạng người, chưa kể nhiều người khác bị thương.

Dịch bạch hầu hoành hành, 3 trẻ em tử vong, ngành y tế địa phương cũng như trung ương tập trung lên Tây Nguyên dập dịch. Nhưng chỉ một vụ tai nạn vừa qua ở Quảng Ninh, hai đứa trẻ tử vong.

Cả một cuộc chiến chống giặc COVID-19, các y bác sĩ giành giật mạng sống từng bệnh nhân. Hôm qua, bệnh nhân 91 trở về Anh, ông ta được cứu bởi các thầy thuốc tận tâm tận lực để bảo vệ một mạng sống của một con người, thứ quý giá nhất trên đời.

Liên hệ thông tin dịch bệnh trên để nói lên một điều, người Việt Nam đã quá “phung phí” sinh mạng cho tai nạn giao thông. Gần chục nghìn người chết vì tai nạn giao thông hàng năm là quá kinh hoàng. Người bị tai nạn được cứu sống nhưng thương tật vĩnh viễn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội thì cũng sống trong đau khổ.

Tai nạn giao thông là quốc nạn, là một đại dịch triền miên năm này qua năm khác, cướp đi sinh mạng của nhiều người, làm suy kiệt nguồn lực của quốc gia. Việt Nam hãy tập trung dập đại dịch này,  phải chống nó như chống giặc, phải đưa ra quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất, mới có thể thành công.

Đã từng có đề xuất chủ tịch các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông trên địa bàn. Nhưng không ai, chưa từng có ai chịu trách nhiệm, từ chức, trong khi tai nạn giao thông hoành hành dữ dội.

Kiểm tra chặt chẽ thi bằng lái xe cũng từng được đề xuất, nhưng học giả, bán bằng vẫn cứ xảy ra. Bằng lái xe giả có thể dẫn đến hậu quả giết người hàng loạt.

Cũng từng có những đoàn kiểm tra nồng độ cồn, lái xe dương tính với ma túy, nhưng chưa ráo riết, chưa triệt để.

Còn nhiều việc khác nữa phải làm để hạn chế tối đa tai nạn giao thông nhưng chúng ta chưa làm hoặc làm chưa tới nơi tới chốn.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dai-dich-tai-nan-giao-thong-dang-so-hon-dai-dich-covid-19-819126.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).