Đà Lạt nộp hồ sơ gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 30/6, tin từ UBND thành phố Đà Lạt cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Đặng Quang Tú đã gửi thư và hồ sơ đến Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đề nghị xét duyệt để Đà Lạt tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong năm 2023.

Hồ sơ của TP Đà Lạt gồm đơn đăng ký theo mẫu, thư của Chủ tịch UBND thành phố về việc xin gia nhập, thư ủng hộ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và một số hình ảnh liên quan đến hoạt động âm nhạc của thành phố…

Trong thư gửi UNESCO, lãnh đạo TP Đà Lạt đã trình bày quyết tâm, khát vọng và tiếng nói chung, thay mặt hơn 232.400 người dân thành phố Đà Lạt mong muốn nhận được sự ủng hộ của Tổ chức để có cơ hội tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO năm 2023. Đồng thời, cam kết sẽ tham gia tích cực, nỗ lực đóng góp vào mục tiêu chung của Mạng lưới và chương trình nghị sự phát triển bền vững của UNESCO.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cũng bày tỏ: “Thành phố Đà Lạt là Trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế - văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, nghiên cứu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo của tỉnh Lâm Đồng, có vị trí quan trọng về quốc phòng và an ninh đối với khu vực Tây Nguyên và nước Việt Nam. Dù biết rằng so với nhiều thành phố trong mạng lưới sáng tạo, Đà Lạt chỉ là một địa phương nhỏ với hoạt động âm nhạc còn khiêm tốn, nhưng đối với chúng tôi, thành phố sáng tạo không đơn thuần là một danh hiệu mà còn là chiến lược phát triển với trọng tâm và ưu tiên để bảo đảm mỗi người dân đều được phát huy khả năng sáng tạo, tham gia và thụ hưởng bình đẳng, tạo nên bản sắc riêng biệt cho Đà Lạt”.

Năm 2023 là cột mốc quan trọng đánh dấu thành phố Đà Lạt tròn 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023). Cùng nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc được thực hiện xuyên suốt trong năm, công tác chuẩn bị xây dựng hồ sơ gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO cũng là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thành phố.

Đà Lạt nằm ở độ cao 1.500 mét so với mặt nước biển. Đà Lạt luôn được nhắc đến là một thành phố với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa, di sản kiến trúc độc đáo, khí hậu mát mẻ quanh năm, gắn với phong cách ứng xử “Hiền hòa - Thanh lịch - Mến khách” và 20 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết, hòa bình và được du khách thập phương ưu ái với nhiều mỹ danh như “Thành phố Festival Hoa Việt Nam”, “Thành phố mộng mơ“, “Thành phố sương mù”, “Thành phố tình yêu”, “Thành phố của những bản tình ca”,… Đây còn là miền đất hiền hòa từng lôi cuốn, níu chân biết bao tâm hồn văn nghệ sĩ khởi nguồn cảm xúc, say mê sáng tạo, phát triển tài năng và cống hiến nhiều tác phẩm giá trị cho nền âm nhạc địa phương và quốc tế.

Năm 1983, vùng đất Đà Lạt được khám phá bởi người Pháp và được chú trọng thiết kế, quy hoạch ngay từ đầu để trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng trên cao nguyên. Ngày nay, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống lịch sử, thành phố Đà Lạt quyết tâm phấn đấu trở thành đô thị hiện đại, thành phố sáng tạo, là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa di sản mang tầm quốc tế đặc sắc, xứng tầm là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Lâm Đồng.

Từ năm 2021, thành phố Đà Lạt đã bắt đầu quá trình đánh giá tiền khả thi và triển khai tham vấn ý kiến nhiều bên liên quan bao gồm các đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị đào tạo, các chuyên gia nghiên cứu, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, nghệ sĩ, nhạc sĩ người thực hành sáng tạo, người kinh doanh, cộng đồng sáng tạo thuộc giới trẻ, đối tượng yếu thế để xác định lĩnh vực thành phố sẽ đăng ký tham gia. Kết quả đánh giá đều đồng thuận chung, âm nhạc chính là lĩnh vực thành phố có quá trình hình thành, lịch sử phát triển, có khả năng kết hợp một cách hài hòa nhất các vẻ đẹp của thiên nhiên, khí hậu, cảnh sắc và cả lối sống hiền hòa, thanh lịch, mến khách của con người nơi đây, sẽ là thế mạnh mang lại nhiều tác động tích cực cho kinh tế - văn hóa - xã hội địa phương.

Link bài gốc: http://baolamdong.vn/van-hoa-nghe-thuat/202307/da-lat-nop-ho-so-gia-nhap-mang-luoi-cac-thanh-pho-sang-tao-unesco-3970419/

Có thể bạn quan tâm

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Người dân trên địa bàn xã Pờ Ê phản ánh trong quá trình vận chuyển vật liệu, máy móc để thi công thủy điện, đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Đức Bảo Kon Tum đã “cày” nát, làm hư hỏng nặng 7 km đường dân sinh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trên địa bàn.
Kon Tum: Va chạm giữa 2 xe mô-tô, 3 người tử vong

Kon Tum: Va chạm giữa 2 xe mô-tô, 3 người tử vong

Ngày 25/11, Công an thành phố Kon Tum cho biết, đơn vị chức năng của thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành dựng lại hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Tỉnh lộ 671 (thuộc địa bàn xã Ia Chim, thành phố Kon Tum) làm 3 người tử vong.