Công bằng từ phương thức xét tuyển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 dần kết thúc khi các trường chuẩn bị công bố điểm chuẩn, dự kiến trễ nhất ngày 19.8. Thí sinh đã trải qua một hành trình dài 'cân não', đôi khi hết sức căng thẳng không phải vì chuyện học tập, thi cử mà để "giải mã" về các… phương thức xét tuyển.

Rất khác với việc tuyển sinh trước đây, ngày nay thí sinh có rất nhiều con đường (phương thức) để vào đại học (ĐH). Sẽ không là vấn đề gì nếu mọi thứ đơn giản, dễ hiểu. Đằng này, trong khoảng 20 phương thức xét tuyển ở các trường ĐH những năm gần đây, có những phương thức hết sức rối rắm, khó hiểu từ cách xác định đối tượng, điểm số và đặc biệt là công thức tính điểm. Nhiều người làm trong ngành giáo dục đọc còn khó hiểu huống gì là thí sinh, phụ huynh mà cả đời có khi chỉ một lần tham gia tuyển sinh ĐH. Chính vì vậy mới có tình trạng một người con tham gia xét tuyển ĐH mà cả gia đình phải "vật lộn'' nghiên cứu các phương thức tuyển sinh để rồi mỗi người hiểu một cách khác nhau.

Vào ĐH hiện nay không khó vì có nhiều con đường. Tuy nhiên, với quá nhiều phương thức; có phương thức quá phức tạp, rối rắm khiến thí sinh lúng túng, bối rối dẫn đến lẫn lộn, lựa chọn nhầm và… rớt oan. Chưa kể, theo các chuyên gia tuyển sinh, còn có sự không công bằng giữa các phương thức.

Nhìn thấy thực trạng này, khi tổng kết kỳ tuyển sinh năm 2022, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, nhận xét một số cơ sở đào tạo đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển khiến không ít thí sinh chọn nhầm. Đồng thời lưu ý các cơ sở đào tạo cần phân tích, thống kê kết quả của các phương thức xét tuyển, loại bỏ các phương thức không hiệu quả, có phương án xét tuyển để đảm bảo công bằng giữa các phương thức… Cuối tháng 7 vừa qua, Bộ GD-ĐT một lần nữa khuyến cáo cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ các phương thức gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho xã hội.

Theo phân tích của Bộ GD-ĐT, trong năm 2023, phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 49,45% thí sinh đăng ký xét tuyển, kết quả học tập THPT (học bạ) là 30,24%, đánh giá năng lực - tư duy là 2,57%, các phương thức còn lại đạt 17,74%. Như vậy rõ ràng có nhiều phương thức, tỷ lệ xét tuyển rất thấp, không hiệu quả.

Nếu đặt mình vào quyền lợi của thí sinh, các trường sẽ biết nên đơn giản hóa những điều không cần thiết. Để vào được một trường, ngành như mong muốn không hề đơn giản. Đó là một quá trình học tập, rèn luyện lâu dài đòi hỏi nhiều công sức. Đó còn là hành trình tìm hiểu, cân nhắc, lựa chọn môi trường học tập phù hợp; là tiếp cận và làm quen với những điều chỉnh, thay đổi trong thi cử…

Chính vì vậy, thật sự không cần thiết khiến thí sinh phải mất thêm thời gian, công sức để hiểu các phương thức xét tuyển quá phức tạp.

Kỳ tuyển sinh năm 2025 sắp tới sẽ có rất nhiều thay đổi vì là năm đầu tiên lứa học sinh của chương trình Giáo dục phổ thông 2018 thi tốt nghiệp theo cách mới. Đề án tuyển sinh của các trường ĐH ra sao với chương trình mới cũng là điều rất nhiều học sinh lớp 12, giáo viên, phụ huynh quan tâm.

Với nhiều tổ hợp môn tự chọn, với những thay đổi trong chương trình, thí sinh năm nay chắc chắn sẽ đối diện với nhiều lúng túng, bỡ ngỡ. Trong hoàn cảnh này, xây dựng phương thức xét tuyển đơn giản, dễ hiểu cũng là một cách tạo cơ hội và công bằng cho thí sinh trong tuyển sinh.

Theo Nhiên An(TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null