Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc vụ mặt đất liên tục tự bốc cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trước việc mặt đất liên tục tự bốc cháy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao cho Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ hiện tượng lạ này.

Ngày 2-2, tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm rõ nguyên nhân việc mặt đất tự bốc cháy bất thường xảy ra tại xã Ia Lốp (huyện Ea Súp).

UBND tỉnh Đắk Lắk giao Công an tỉnh chủ trì làm rõ hiện tượng mặt đất liên tục bốc cháy
UBND tỉnh Đắk Lắk giao Công an tỉnh chủ trì làm rõ hiện tượng mặt đất liên tục bốc cháy

Trước đó, UBND huyện Ea Súp có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk về hiện tượng mặt đất tự cháy và nhận thấy đây là sự việc phức tạp, chưa từng xảy ra trên địa bàn, tính chất vụ việc vượt quá khả năng phân tích, điều kiện chuyên môn cấp huyện. Dù Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn kiểm tra, xem xét, phân tích hiện trường nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, ổn định tình hình an ninh - chính trị trên địa bàn, UBND huyện Ea Súp đề nghị tỉnh có chỉ đạo để làm rõ nguyên nhân của hiện tượng lạ này.

Sau khi ghi nhận có hiện tượng mặt đất tự bốc cháy tại rẫy của hộ dân tại thôn Trung (xã Ia Lốp) trong các ngày 11-13-1, Công an huyện Ea Súp đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn kiểm tra, khám nghiệm, xem xét, phân tích hiện trường vụ việc.

Công an huyện đã lấy lời khai của chủ hộ và thu thập 6 mẫu đất tại khu vực xảy ra cháy và không có cháy. Công an nhận định, nguyên nhân cháy có thể do hóa chất lẫn trong đất có trong tự nhiên hoặc sản phẩm để lại của bom đạn, gặp điều kiện thích hợp sẽ xảy ra phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng.

Công an huyện Ea Súp cũng đề xuất Chủ tịch UBND huyện mời các nhà khoa học, giới chuyên môn tiến hành kiểm tra, thăm dò thổ nhưỡng ở khu vực xảy ra hiện tượng tự cháy và các khu vực lân cận. Qua đó phân tích, đánh giá dựa trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo UBND xã Ia Lốp, phối hợp với Công an huyện theo dõi, hướng dẫn người dân loại trừ các chất dễ cháy tại các khu vực đang có hiện tượng tự cháy. Trang bị, bố trí phương tiện chữa cháy tại chỗ nhằm hạn chế việc xảy ra cháy lớn, cháy lan.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trong các ngày 11-1 đến 13-1, tại khu rẫy của gia đình ông Lê Văn Bên (62 tuổi, ngụ xã Ia Lốp) xuất hiện 20 vị trí mặt đất tự bốc cháy. Đám cháy xuất hiện trong khoảng 11 giờ đến 18 giờ cùng ngày và sau đó tự tàn dần.

Có thể bạn quan tâm