Chuyện lạ: Cô gái ghép 2 tay từ người hiến nam, tay bỗng thon gọn như tay nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tai nạn đã khiến một cô gái ở Ấn Độ phải ghép cả 2 tay. Nhưng 3 năm sau, bàn tay đã thay đổi. Các ngón tay bỗng thon gọn và nữ tính hơn, cổ tay cũng nhỏ hơn. Bác sĩ không giải thích được hiện tượng này.
Đôi tay ghép là của đàn ông, da có màu sậm đen đã chuyển sang trắng sáng khi ghép vào tay cô Shreya/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Đôi tay ghép là của đàn ông, da có màu sậm đen đã chuyển sang trắng sáng khi ghép vào tay cô Shreya/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô gái trong câu chuyện này là Shreya Siddanagowder, 21 tuổi, sống ở thành phố Pune (Ấn Độ), theo Indian Express.
Năm 2016, Shreya bị tai nạn giao thông khi đi từ nhà đến trường cao đẳng. Đôi tay Shreya bị tổn thương nặng đến mức bác sĩ phải cắt bỏ bàn tay và cẳng tay. Cô gái trẻ phải mất gần 1 năm mới có thể hồi phục.
Sau đó, Shreya đến tổ chức y khoa Amrita Institute (Ấn Độ) để đăng ký được ghép cả 2 tay. Các bác sĩ tại đây đã tìm được người hiến cho Shreya vào ngày 9.8.2017. Có gần 200 người chờ được ghép tay nhưng Shreya may mắn được chọn vì tương thích với người hiến.
Ca phẫu thuật ghép tay kéo dài 13 giờ với sự tham gia của 36 y, bác sĩ. Nhóm phẫu thuật đã từng bước ghép xương, động mạch, tĩnh mạch, gân cơ và khâu lại da cho Shreya.
Sau ca phẫu thuật, cô gái mất nhiều tháng để bình phục và thực hiện vật lý trị liệu. Ban đầu, Shreya cảm thấy 2 tay mình nặng nề. Nguyên nhân là do dây thần kinh ngoại biên cần thời gian để thích ứng.
Tay hiến là của một nam sinh viên đại học đã chết não vì tai nạn xe máy. Anh chỉ được biết với tên Sachin. Vì là nam giới nên đôi tay hiến này to hơn so với đôi tay cũ của Shreya.
Nhưng thời gian gần đây, hiện tượng lạ đã xuất hiện. Suốt 4 tháng qua, mẹ của Shreya phát hiện dường như đôi tay đó đã thay đổi để tương thích với cơ thể con gái. Các ngón tay dần dài ra, thon hơn, theo Oddity Central.
“Tôi nhìn bàn tay con gái mình mỗi ngày. Các ngón tay đã thay đổi trông nữ tính hơn, cổ tay cũng nhỏ hơn. Đó là những thay đổi đáng chú ý”, mẹ của Shreya kể lại.
Không những vậy, màu sắc da tay từ sậm đen đã dần dần chuyển sang trắng sáng để trùng với màu da của Shreya. Các bác sĩ cũng không thể giải thích được hiện tượng này.
“Đây là ca đầu tiên mà chúng tôi ghép tay từ nam sang nữ. Chúng tôi chỉ có thể suy đoán là các hoóc môn nữ đã dẫn đến sự thay đổi. Thế nhưng, việc đưa ra đánh giá một cách chính xác là điều rất khó”, bác sĩ Subramania Iyer, chuyên gia phẫu thuật tái tạo tại Viện Amrita và là một trong những người tham gia phẫu thuật, cho biết.
Dù một số dây thần kinh và cơ trên bàn tay của Shreya vẫn chưa thể bình phục nhưng mọi thứ vẫn đang cải thiện ngày càng tích cực, theo Oddity Central.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.