Chuyển đổi cây trồng mang tính bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để giúp cho người dân phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu… Đặc biệt, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, thị xã An Khê không ngừng chuyển đổi các loại cây trồng trên địa bàn.

Theo kế hoạch, vụ mùa 2013 toàn thị xã trồng 5.210 ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích cây mía 2.325 ha, chiếm hơn 1/3 tổng diện tích cây trồng; cây lương thực có hạt 1.000 ha, cây rau, đậu các loại 1.025 ha... Trong khi đó diện tích cây bắp chỉ có 114 ha, cây mì 858 ha. Tính đến thời điểm này thị xã đã gieo trồng hơn 2.604 ha cây trồng các loại (2.362 ha mía lưu gốc) các loại cây trồng khác hiện bà con mới bắt đầu xuống giống.

 

Nông dân sản xuất vụ mùa. Ảnh: L.N
Nông dân sản xuất vụ mùa. Ảnh: L.N

Trong cơ cấu cây trồng của thị xã An Khê, mía là cây trồng chủ lực, vì thích nghi được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, chịu hạn tốt, có giá trị kinh tế cao và ổn định... Hiện cây mía trên địa bàn chiếm 37,3% tổng diện tích gieo trồng. Để phát triển kinh tế ổn định, hạn chế ảnh hưởng thời tiết thất thường như hạn hán có thể xảy ra thì cây mía là lựa chọn hàng đầu.

Do đó, thị xã đang hướng đến mục tiêu sẽ quy hoạch vùng chuyên canh cây mía ở các xã, phường như: Thành An, Tú An, Xuân An, An Phước và An Bình. Đồng thời, để nâng cao năng suất mía, thị xã tập trung chuyển đổi giống năng suất thấp sang giống chất lượng cao như K88-92, K95-84, LK92-11…

Cùng với cây mía, các cây trồng khác cũng sẽ được chuyển đổi. Theo đó tập trung phát triển cây lúa nước 2 vụ ở các xã: Cửu An, Song An, Thành An, Tú An và phường An Phước là những nơi có công trình thủy lợi đảm bảo; khai hoang thêm diện tích đất trong vùng tưới các trạm bơm An Phước, Thành An, Tú An…

Trên cây bắp sẽ tập trung phát triển ở những vùng đất phù sa ven sông, suối hoặc những vùng đất trồng luân canh sau khi đã trồng 3 vụ mía, 1-2 vụ mì. Tận dụng những vùng đất đồi núi trọc, những vùng đất bạc màu phát triển diện tích mì gắn với quy hoạch vùng chuyên canh cây mì ở các xã: Song An, Cửu An, Xuân An, Tú An, phường Ngô Mây, An Phước. Bên cạnh đó, tiếp tục nhân rộng mô hình áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao trên địa bàn thị xã; đồng thời, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoa theo hướng hàng hóa, phong phú về chủng loại cung cấp cho thị trường như: cúc đại đóa, đồng tiền, li li, hồng, cẩm chướng…  

Ngoài ra, với các mô hình trồng rau trong nhà lồng tại phường An Bình, Ngô Mây, cây ăn quả như thanh long ruột đỏ (xã Cửu An), nhãn lồng, chôm chôm tại các xã Song An, Thành An, phường An Tân… cũng đang phát huy hiệu quả. Mô hình trình diễn canh tác cây bắp lai ở đồng bào dân tộc thiểu số; mô hình trình diễn thâm canh cây mì, bắp lai có sử dụng nước tưới đang phát triển tốt, là cơ sở để nhân rộng các vụ gieo trồng sau.

Ông Phan Vĩnh Tấn- Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê cho biết thêm: Việc mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất trong nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả trên cùng một diện tích là việc làm cấp thiết tại thời điểm hiện nay và trong thời gian đến, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả ổn định và bền vững.

Ngoài ra, do quỹ đất và diện tích đất trên địa bàn ít, nên chủ trương của thị xã là nhân rộng một số mô hình mới thay thế cho những loại cây trồng hiệu quả kinh tế thấp. Trong thời gian tới thị xã sẽ nhân rộng mô hình trồng rau trong nhà lồng, trồng hoa theo hướng công nghệ cao… góp phần giúp người dân xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.