Chuẩn bị thịt chân giò ngâm mắm cho ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xuất phát từ cách bảo quản thịt của người Việt xưa kia, ngày nay thịt chân giò ngâm nước mắm trở thành món ăn hấp dẫn, đặc biệt trong dịp Tết.

Trước đây ngày 30 tháng Chạp cả làng mổ lợn chia nhau ăn Tết. Vì không có cách bảo quản nào khác nên họ luộc lên rồi ngâm với nước mắm ăn dần. Giờ đây đã có tủ lạnh cũng như du nhập nhiều món ăn của các nước, thịt chân giò ngâm mắm vẫn được nhiều người ưa thích.

 


Nguyên liệu

Một kg thịt chân giò loại ít mỡ, 500 ml nước mắm, 400 g đường, 200 ml nước lọc, tỏi, ớt, hạt tiêu.

Cách làm

Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch, xẻ dọc vừa miếng, quấn chặt bằng sợi chỉ hoặc lạt (lưu ý quấn càng chặt càng tốt).

Bước 2: Hòa tan 400 g đường với 200 ml nước lọc, sau đó cho 500 ml nước mắm vào đun sôi, chú ý không để nước mắm trào ra khi sôi và đường phải được khuấy tan hết. Tắt bếp chờ hỗn hợp nước mắm nguội hẳn.

Bước 3: Cho thịt vào nồi nước lã, đổ nước xâm xấp mặt thịt, đun đến khi vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, đổ hết nước đi, rửa lại thịt dưới vòi nước chảy cho thật sạch các vết bám bẩn.

Bước 4: Cho thịt trở lại nồi, đổ nước mới ngập mặt thịt vào đun chín.

Bước 5: Vớt thịt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho trắng thịt.

Bước 6: Khi thịt và nước mắm đã nguội hẳn thì cho thịt vào bình, đổ hỗn hợp nước mắm vào, chèn cho thịt ngập dưới nước mắm.

Bước 7: Sau một ngày ngâm thì chắt nước mắm ra đun sôi lại và để thật nguội, sau đó đổ nước mắm vào, cho tỏi, ớt và hạt tiêu vào chèn ngập thịt dưới nước mắm.

Bước 8: Sau 3-4 ngày vớt thịt ra thái miếng vừa ăn, ăn kèm dưa món hoặc hành muối rất ngon.

Mai Thương (theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.