Kinh nghiệm chọn mai Xuân

(GLO)- Tết đến Xuân về, ai cũng muốn chọn được một cây mai có dáng thế đẹp với mong ước một năm mới nhiều may mắn. Tuy nhiên, cách chọn cây thì không phải ai cũng tường tận.
Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Ông Đặng Kiệt (ở thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku), người có hơn 30 năm trong việc trồng và chăm sóc mai-cho rằng: Việc chọn một cây mai để hội đủ những yếu tố về tính mỹ thuật thì không phải ai cũng làm được. Theo ông Kiệt, trước tiên nên chọn những cây có cành nhánh cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy, nấm mốc. Không nên chọn cây có quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều. Những cành mai có dáng đẹp, ra dáng một “lão mai” thường có gốc to, da sần sùi, rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những dáng thế như: chân quỳ, hạc bay, phụng hoàng… Cũng theo ông Kiệt, ngoài những nét đặc trưng trên, người chọn mai còn phải chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai sao cho hài hòa. Cũng không nên chọn cây nhiều nụ mà nên chọn cành hoặc cây mai có số lượng nụ vừa phải và phân bố đều, đẹp trên cả cành.     
  Những chậu mai có dáng hình chữ chi đều rất đẹp. Ảnh:  Hà Phương
Những chậu mai có dáng hình chữ chi đều rất đẹp. Ảnh: Hà Phương
Mai vàng có rất nhiều giống và được trồng ở nhiều vùng miền khác nhau. Do vậy, màu sắc cũng có sự biến đổi, từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam đến vàng thau… Hoa mai màu vàng tươi và vàng chanh thường được ưa chuộng nhất. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Hiện nay, tùy thuộc vào sở thích, có người ưa hoa nhiều cánh nhưng đa số vẫn thích hoa truyền thống với chỉ 5-6 cánh. Ông Kiệt lưu ý thêm: “Trên cây mai vàng ngày Tết cần có thêm vài cành lộc. Không nên chọn cây chỉ có hoa mà phải kèm ít lá. Những cành lá này sẽ mang lại lộc năm mới cho gia đình. Cây mai thế chưng Tết sẽ hoàn hảo hơn nếu chọn được những gốc mai có vẻ sương gió, rêu bám trên vỏ thân giúp tôn thêm vẻ đẹp cổ kính. Chiều dài của cành mai không nên vươn xa quá mép chậu và được phân bố hài hòa”.
Ông Kiệt cũng đúc kết: Thời điểm tốt nhất để chọn mua mai là từ 26 đến 27 tháng Chạp. Vì lúc này mai đã phân bông, nụ hoa tròn căng nhưng vẫn chưa tách đài hé mở màu vàng của cánh hoa. Còn nếu mua mai vào 28-29 tháng Chạp thì nên chọn cây đã có nhiều nụ đang chúm chím cánh vàng lộ ra ở đầu nụ hoa.
 Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.