Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành: Tiếp tục chủ động, cảnh giác trong phòng-chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 15-4, các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đã chủ trì hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các huyện, thị xã, thành phố để đánh giá công tác phòng-chống dịch Covid-19. Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Nhanh chóng khóng chế, dập tắt dịch bệnh

Phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Hội nghị lần này nhằm xem xét, đánh giá một cách toàn diện những mặt đã làm được, chưa làm được trong công tác phòng-chống dịch Covid-19, từ đó rút ra nguyên nhân và bài học kinh nghiệm để tiếp tục củng cố, nỗ lực làm tốt "nhiệm vụ kép" vừa phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, không để dịch bệnh tái nhiễm trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị trực tuyến. Ảnh: Như Nguyện


Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Đinh Hà Nam thông tin: Tính từ ngày 29-1-2021 đến ngày 11-2-2021, tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nguồn lây nhiễm từ ca bệnh 1612 (chủng B117) ở tỉnh Hải Dương. Tỉnh đã xác định 2 ổ dịch tại xã Ia Trok (huyện Ia Pa), phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) và 4 địa phương có dịch là huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa. Từ ngày 11-2 đến nay, tỉnh chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 27 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi.  

Trong công tác phòng-chống dịch, ngoài các lực lượng y tế địa phương, Gia Lai còn nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị Trung ương gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế Đà Nẵng, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang. Với phương châm “4 tại chỗ” và kiên định “5 nguyên tắc” (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch); tổ chức khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, truy vết nhanh, xét nghiệp kịp thời, đẩy mạnh công tác giám sát và thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã góp phần khống chế, dập tắt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã tạm cấp số tiền gần 46 tỷ đồng phục vụ công tác phòng-chống dịch. Đến ngày 10-2-2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Y tế đã tiếp nhận hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị trong và ngoài tỉnh khoảng 7 tỷ đồng tiền mặt và gần 30 tấn hàng hoá. Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, tỉnh Gia Lai được cấp 1.900 liều vắc xin đợt 1 và đã triển khai hoàn tất tiêm cho 1.883 đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đối với công tác kiểm tra, xử phạt hành chính trong phòng-chống dịch Covid-19 theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, toàn tỉnh đã xử phạt 225 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 225 triệu đồng, xử phạt 3 cơ sở kinh doanh với số tiền 32,5 triệu đồng và 1 trường hợp không thực hiện nghiêm cách ly tại nhà với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tiếp tục chủ động phòng-chống dịch

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, khống chế nhưng công tác phòng-chống dịch cần tiếp tục triển khai thường xuyên, liên tục. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch cao hơn một cấp độ trong công tác phòng-chống dịch; quan tâm công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 và phòng bệnh bạch hầu; tiếp tục tuyên truyền, kiểm soát việc thực hiện 5K; tăng cường công tác quản lý hành chính để kịp thời phát hiện các trường hợp lạ xuất hiện trên địa.

Bên cạnh đó, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bầu cử đảm bảo an toàn phòng-chống dịch. Đối với những địa phương có đường biên giới với Campuchia cần chủ động nắm tình hình và thông tin thường xuyên cho Ban Chỉ đạo tỉnh kịp thời có văn bản chỉ đạo, giám sát, chủ động bố trí tiếp nhận công dân về bằng đường chính ngạch, tránh tình trạng vượt biên trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành kết luận tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện


Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành khẳng định: Đến nay đã qua ngày thứ 64, tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 mới. Tất cả 27 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi, tình hình dịch bệnh đã được khống chế, dập tắt. Gia Lai là 1 trong 10 tỉnh khống chế dịch sớm nhất.

Kết quả này tổng hợp rất nhiều yếu tố, đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo hết sức kịp thời của Chính phủ, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, các viện, bệnh viện tuyến Trung ương đã có những hỗ trợ hết sức cần thiết để tỉnh thực hiện thắng lợi công tác phòng-chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19. Công tác phòng-chống dịch có sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, lãnh đạo rất sớm, kịp thời của Ban Chỉ đạo tỉnh, của cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Đặc biệt, ở các địa phương xảy ra dịch, tinh thần trách nhiệm cao, sự vào cuộc rất quyết liệt của hệ thống chính trị đã được phát huy.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, trong thời gian rất ngắn, hết sức khẩn trương, các lực lượng triển khai nhiệm vụ khá đồng bộ, đặc biệt là các y-bác sĩ ở tuyến đầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lực lượng Công an, Biên phòng đã tạo ra một sức mạnh tổng hợp. Mặt trận và các đoàn thể huy động các nguồn lực giúp cho công tác phòng-chống dịch đạt hiệu quả. Công tác thông tin tuyên truyền rất tốt, nhanh chóng, kịp thời.

Công tác phòng-chống dịch còn có sự cộng đồng trách nhiệm và hỗ trợ rất lớn của các doanh nghiệp. Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất để thực hiện thắng lợi công tác phòng-chống dịch đó là sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn phòng-chống dịch.

Qua đợt phòng-chống dịch vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng đã đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm trong thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng-chống dịch, vừa tập trung khắc phục khó khăn để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Đoàn Minh Dưỡng-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai đại diện Báo Gia Lai nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể có thành tích trong phòng-chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
Ông Đoàn Minh Dưỡng-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai đại diện Báo Gia Lai nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng-chống dịch. Ảnh: Như Nguyện

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Không chỉ thắng lợi trong phòng-chống dịch mà còn thực hiện tốt việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện có dịch mới là vấn đề quan trọng. Qua đợt dịch vừa rồi, rất nhiều lĩnh vực đã được cải thiện, phát triển rất tốt. Giao dịch qua công nghệ thông tin, họp, làm việc trực tuyến, các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được đẩy lên rất cao. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nâng lên được ý thức trách nghiệm trong phòng-chống dịch, thích ứng với điều kiện sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Thành công là tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người dân rất tốt; là tấm lòng của nhiều cấp, nhiều ngành cùng tham gia ủng hộ phòng-chống dịch

Đồng chí Võ Ngọc Thành cho rằng, hiện đã có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch, nhiều người đến các nơi công cộng không đeo khẩu trang. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị quán triệt trong cả hệ thống chính trị thường xuyên cảnh giác, không được lơ là, chủ quan trong phòng-chống dịch; tiếp tục tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các ngành chức năng phải có các thông báo thường xuyên tình hình dịch bệnh thế giới, trong nước, cung cấp kịp thời hàng ngày cho Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai để thông báo, cảnh báo cho người dân cập nhật thông tin, chủ động trong công tác phòng bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm công tác phòng-chống dịch, các trường hợp trốn cách ly, vượt biên trái phép từ Campuchia về.

 Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng-chống dịch Covid. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành các quyết định tặng bằng khen cho 9 tập thể và 152 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng-chống dịch Covid-19. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 9 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng-chống dịch.

NHƯ NGUYỆN
 

Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar

(GLO)- Ngày 8-8, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện và quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại buôn Ia Jip, xã Uar. Trước đó, ngày 5-8, tại khu vực này, lực lượng chức năng cũng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sau 2 ngày tổ chức (6 và 7-8), phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra và an toàn tuyệt đối; được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

null