Chư Sê: Sơ kết 3 năm triển khai mô hình nông hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 21-9, Huyện ủy Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức sơ kết 3 năm triển khai thực hiện mô hình nông hội. 
Dự lễ sơ kết có lãnh đạo Huyện ủy, đại diện các ban Đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND 15 xã, thị trấn, Ban Chủ nhiệm các nông hội trên địa bàn huyện Chư Sê. 
Mô hình nông hội là thiết chế tự nguyện của cộng đồng, dân cư; tự lập, tự chủ hoạt động theo nguyên tắc “3 không”, “3 tự”, ”3 cùng” (không bộ máy, không kinh phí, không cơ sở vật chất; tự nguyện, tự quản, tự quyết định công việc; cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng). Qua 3 năm hoạt động, toàn huyện Chư Sê đã thành lập được 10 mô hình nông hội hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với 276 thành viên, trong đó có 89 người dân tộc thiểu số, 50 đảng viên, 14 cán bộ, công chức, 47 cán bộ thôn, làng, 3 doanh nhân. Ban Chủ nhiệm nông hội và các thành viên có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình nông hội; công tác tập huấn, tham gia tập huấn, bồi dưỡng quản lý mô hình được chú trọng, quan tâm. 
Mô hình nông hội đã giúp các thành viên liên kết người dân tại địa phương, tổ chức theo chuỗi liên kết ngành nghề, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp, nhất là cam kết xây dựng thương hiệu, chất lượng uy tín, cung ứng cho người tiêu dùng trong và ngoài huyện. Mô hình nông hội bước đầu đã đạt được một số kết quả thiết thực. 
Tổng quan lễ sơ kết mô hình Nông hội. Ảnh: Trúc Phùng
Quang cảnh lễ sơ kết mô hình nông hội. Ảnh: Trúc Phùng
Điển hình, các nông hội hoạt động hiệu quả như: Nông hội chăn nuôi Dê xã Ia Ko có 21 hội viên tham gia với 400 con dê liên kết với Hợp tác xã Trịnh Duy Tâm thu mua đầu ra; Nông hội trồng mía xã HBông đã tập hợp được 23 hội viên liên kết với quy mô trên 30 ha phối hợp với Công ty TNHH MTV Thành Thành Công để hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật và thu mua mía cho các thành viên; Nông hội trồng dâu nuôi tằm ở thị trấn Chư Sê ký kết hợp tác với Công ty Minh Hóa cung ứng vật tư đầu vào từ giống dâu, tằm đến kỹ thuật chăm sóc và thu mua sản phẩm tằm tơ cho các thành viên mô hình nông hội…
Thông qua mô hình nông hội các thành viên được giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, chăn nuôi để từng bước mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho các hội viên. Bước đầu hình thành phương thức sản xuất, quản lý theo nhóm liên kết trong sản xuất, tiêu thụ và chú trọng chất lượng sản phẩm đầu ra với quy mô và tiêu chuẩn đáp ứng với nhu cầu của thị trường. 
Nhân dịp này, UBND huyện Chư Sê đã trao giấy khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phối hợp triển khai, hướng dẫn thành lập các mô hình nông hội trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2022.
TRÚC PHÙNG
 

Có thể bạn quan tâm

Tài xế xe buýt ở Hàn Quốc biểu tình “làm việc theo quy định” sau đổ vỡ đàm phán tiền lương

Tài xế xe buýt ở Hàn Quốc biểu tình “làm việc theo quy định” sau đổ vỡ đàm phán tiền lương

(GLO)- Rạng sáng 30-4, các tài xế xe buýt thuộc Công đoàn xe buýt Seoul (Hàn Quốc) đã bắt đầu cuộc biểu tình “làm việc theo quy định” sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương bị đổ vỡ vào phút chót bị đổ vỡ. Cuộc biểu tình này có khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xe buýt tại thủ đô nước này.

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

(GLO)- Ngày 27-4, chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025 đã được tổ chức, qua đó nêu cao vai trò “người bạn đồng hành” tin cậy, chỗ dựa vững chắc của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Krông Pa: 69 căn nhà bị tốc mái do mưa dông kèm lốc xoáy

Krông Pa: 69 căn nhà bị tốc mái do mưa dông kèm lốc xoáy

(GLO)- Chiều 26-4, ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa cho biết, mưa lớn kèm theo dông lốc xảy ra tại một số xã trên địa bàn huyện vào ngày 24-4 đã làm 69 căn nhà bị tốc mái và nhiều diện tích cây trồng của người dân bị thiệt hại nặng.

Chư Prông chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chư Prông chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện Chư Prông được ngăn chặn có hiệu quả. Số vụ vi phạm và diện tích rừng bị thiệt hại được kéo giảm so với cùng kỳ năm trước.