Chư Sê: Chủ động phòng tránh hạn cuối vụ cho lúa Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời điểm này, nông dân huyện Chư Sê đang tập trung đẩy mạnh sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2019-2020. Để đảm bảo năng suất, ngành nông nghiệp huyện đã tích cực vận động người dân sử dụng những loại giống phù hợp, xuống giống đúng lịch thời vụ, đồng thời triển khai các giải pháp phòng tránh hạn vào cuối vụ.
Tại cánh đồng làng Greo Sek (xã Dun), nhiều hộ nông dân đang khẩn trương đắp bờ, cày ải, phơi đất, lấy nước vào ruộng để chuẩn bị gieo sạ lúa khi thời tiết thuận lợi. Nhằm tránh hạn vào cuối vụ, người dân đã có kế hoạch gieo sạ sớm và sử dụng giống lúa ngắn ngày theo khuyến cáo của ngành chuyên môn huyện. Ông Rơ Mah Gya cho biết: “Vụ mùa 2019, nhờ diễn biến thời tiết thuận lợi và sử dụng giống lúa chất lượng cao OM4900 như hướng dẫn của ngành nông nghiệp nên 8 sào lúa của gia đình mình đạt năng suất cao. Do đó, vụ Đông Xuân này, gia đình mình cũng chủ động làm đất, xuống giống đúng lịch thời vụ. Đồng thời, để tránh hạn vào cuối vụ như những năm trước, vụ này, mình sử dụng giống lúa xác nhận TH85 có thời gian sinh trưởng ngắn như khuyến cáo của cán bộ xã”.
  Người dân làm đất để chuẩn bị gieo sạ lúa. Ảnh: Q.T
Người dân làm đất để chuẩn bị gieo sạ lúa. Ảnh: Q.T
Gia đình bà Siu H'Len (thôn Greo Pết, xã Dun) cũng đang tích cực chuẩn bị đất để gieo sạ lúa theo đúng kế hoạch của ngành chuyên môn. Bà H'Len cho biết: “Nhờ nguồn nước thủy lợi năm nay về sớm nên đến nay, gia đình mình đã cơ bản làm đất xong. Dự kiến qua Noel, thời tiết ấm lên thì gia đình sẽ tiến hành gieo sạ”. 
Theo kế hoạch vụ Đông Xuân 2019-2020, huyện Chư Sê sẽ gieo trồng hơn 2.000 ha cây trồng các loại; trong đó, lúa nước 1.600 ha, rau màu các loại 350 ha, cây trồng hàng năm khác khoảng 50 ha… Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện đã xuống giống được hơn 1.000 ha cây trồng các loại (đạt khoảng 54% kế hoạch). Cụ thể, lúa nước đã gieo sạ được 950 ha, đạt gần 60% kế hoạch; rau màu các loại 120 ha, đạt gần 35% kế hoạch; cây trồng khác 10 ha, đạt 20% kế hoạch.
Ông Nguyễn Văn Thương-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-thông tin: Để chủ động ứng phó với diễn biến ngày càng khó lường của thời tiết, đặc biệt là tình trạng thiếu nước vào cuối vụ như những năm trước, ngành nông nghiệp huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chống hạn vào cuối vụ nhằm đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 thắng lợi. Theo đó, Phòng đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân khẩn trương làm đất ngay sau khi kết thúc vụ mùa và xuống giống theo đúng lịch thời vụ. Cụ thể, những vùng có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ (bắt đầu từ tháng 3, 4) thì tập trung xuống giống đại trà và kết thúc gieo sạ trước ngày 20-12-2019; những vùng chủ động được nguồn nước tập trung xuống giống trong khung thời vụ từ ngày 20-12-2019 đến 20-1-2020. Riêng với những chân ruộng không chủ động được nguồn nước tưới thì quyết liệt hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng các loại rau màu cần ít nước hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế.
“Bên cạnh đó, Phòng cùng tập trung hướng dẫn người dân sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn và trung bình (từ 90 đến 120 ngày) như HT1, TH85, ML48, CH207 và một số giống chất lượng gạo ngon như RVT, OM4900, Thiên ưu 8, VND9520... nhằm chống hạn vào cuối vụ. Phòng cũng hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình sản xuất phù hợp như: quy trình sản xuất “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” nhằm tăng năng suất, chất lượng và giảm chi phí, hạ giá thành, tăng lợi nhuận, giảm ô nhiễm môi trường… Đồng thời, tập trung kiện toàn lại các tổ điều tiết nước ở các xã, thị trấn, phân chia lịch tưới nước hợp lý, tránh tình trạng tranh chấp nước tưới giữa các loại cây trồng như cà phê, hồ tiêu và lúa, rau”-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê cho biết thêm.
 QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Kbang vừa có công văn đề nghị Nhà máy đường An Khê, UBND các xã: Đak Hlơ, Tơ Tung, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An, Lơ Ku, Krong, xã Đông và thị trấn Kbang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ hết diện tích mía còn lại trên địa bàn trước ngày 10-5-2024.
Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.