Chư Sê: Chủ động phòng tránh hạn cuối vụ cho lúa Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời điểm này, nông dân huyện Chư Sê đang tập trung đẩy mạnh sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2019-2020. Để đảm bảo năng suất, ngành nông nghiệp huyện đã tích cực vận động người dân sử dụng những loại giống phù hợp, xuống giống đúng lịch thời vụ, đồng thời triển khai các giải pháp phòng tránh hạn vào cuối vụ.
Tại cánh đồng làng Greo Sek (xã Dun), nhiều hộ nông dân đang khẩn trương đắp bờ, cày ải, phơi đất, lấy nước vào ruộng để chuẩn bị gieo sạ lúa khi thời tiết thuận lợi. Nhằm tránh hạn vào cuối vụ, người dân đã có kế hoạch gieo sạ sớm và sử dụng giống lúa ngắn ngày theo khuyến cáo của ngành chuyên môn huyện. Ông Rơ Mah Gya cho biết: “Vụ mùa 2019, nhờ diễn biến thời tiết thuận lợi và sử dụng giống lúa chất lượng cao OM4900 như hướng dẫn của ngành nông nghiệp nên 8 sào lúa của gia đình mình đạt năng suất cao. Do đó, vụ Đông Xuân này, gia đình mình cũng chủ động làm đất, xuống giống đúng lịch thời vụ. Đồng thời, để tránh hạn vào cuối vụ như những năm trước, vụ này, mình sử dụng giống lúa xác nhận TH85 có thời gian sinh trưởng ngắn như khuyến cáo của cán bộ xã”.
 Người dân làm đất để chuẩn bị gieo sạ lúa. Ảnh: Q.T
Người dân làm đất để chuẩn bị gieo sạ lúa. Ảnh: Q.T
Gia đình bà Siu H'Len (thôn Greo Pết, xã Dun) cũng đang tích cực chuẩn bị đất để gieo sạ lúa theo đúng kế hoạch của ngành chuyên môn. Bà H'Len cho biết: “Nhờ nguồn nước thủy lợi năm nay về sớm nên đến nay, gia đình mình đã cơ bản làm đất xong. Dự kiến qua Noel, thời tiết ấm lên thì gia đình sẽ tiến hành gieo sạ”. 
Theo kế hoạch vụ Đông Xuân 2019-2020, huyện Chư Sê sẽ gieo trồng hơn 2.000 ha cây trồng các loại; trong đó, lúa nước 1.600 ha, rau màu các loại 350 ha, cây trồng hàng năm khác khoảng 50 ha… Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện đã xuống giống được hơn 1.000 ha cây trồng các loại (đạt khoảng 54% kế hoạch). Cụ thể, lúa nước đã gieo sạ được 950 ha, đạt gần 60% kế hoạch; rau màu các loại 120 ha, đạt gần 35% kế hoạch; cây trồng khác 10 ha, đạt 20% kế hoạch.
Ông Nguyễn Văn Thương-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-thông tin: Để chủ động ứng phó với diễn biến ngày càng khó lường của thời tiết, đặc biệt là tình trạng thiếu nước vào cuối vụ như những năm trước, ngành nông nghiệp huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chống hạn vào cuối vụ nhằm đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 thắng lợi. Theo đó, Phòng đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân khẩn trương làm đất ngay sau khi kết thúc vụ mùa và xuống giống theo đúng lịch thời vụ. Cụ thể, những vùng có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ (bắt đầu từ tháng 3, 4) thì tập trung xuống giống đại trà và kết thúc gieo sạ trước ngày 20-12-2019; những vùng chủ động được nguồn nước tập trung xuống giống trong khung thời vụ từ ngày 20-12-2019 đến 20-1-2020. Riêng với những chân ruộng không chủ động được nguồn nước tưới thì quyết liệt hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng các loại rau màu cần ít nước hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế.
“Bên cạnh đó, Phòng cùng tập trung hướng dẫn người dân sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn và trung bình (từ 90 đến 120 ngày) như HT1, TH85, ML48, CH207 và một số giống chất lượng gạo ngon như RVT, OM4900, Thiên ưu 8, VND9520... nhằm chống hạn vào cuối vụ. Phòng cũng hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình sản xuất phù hợp như: quy trình sản xuất “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” nhằm tăng năng suất, chất lượng và giảm chi phí, hạ giá thành, tăng lợi nhuận, giảm ô nhiễm môi trường… Đồng thời, tập trung kiện toàn lại các tổ điều tiết nước ở các xã, thị trấn, phân chia lịch tưới nước hợp lý, tránh tình trạng tranh chấp nước tưới giữa các loại cây trồng như cà phê, hồ tiêu và lúa, rau”-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê cho biết thêm.
 QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

null