Chớ bỏ bữa ăn sáng để bảo vệ tim mạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo một nghiên cứu mới, những người bỏ bữa ăn sáng thường có mảng bám tích tụ nguy hiểm ở động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 

Ăn sáng giúp ngừa bệnh tim mạch.
Ăn sáng giúp ngừa bệnh tim mạch.

Nghiên cứu trước đây cho thấy bỏ ăn sáng có liên quan đến tăng mức cholesterol cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây, được công bố trên Tạp chí của Trường đại học Tim mạch Mỹ, thậm chí còn liên kết hoạt động bỏ bữa sáng với các giai đoạn sớm của chứng xơ vữa động mạch, hoặc làm cứng và thu hẹp các động mạch.

Để nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống của hơn 4.000 nam giới và phụ nữ, độ tuổi từ 40 đến 54, sống ở Tây Ban Nha. Các đối tượng được chia thành ba nhóm dựa trên lượng calo họ có trong bữa ăn sáng: ít hơn 5%, từ 5 đến 20% hoặc trên 20%.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn ít hơn 5% lượng calo hằng ngày trong bữa sáng có gấp 2,5 lần nguy cơ bị xơ vữa động mạch nói chung, có nghĩa là các động mạch có dấu hiệu mảng bám sớm ở các vị trí khác nhau so với những người ăn sáng nhiều nhất. Những người ăn ít calo cũng có nguy cơ tăng các dấu hiệu ban đầu của mảng bám ở động mạch của họ.

Nghiên cứu cũng cho thấy trung bình những người bỏ ăn sáng cũng có chu vi vòng eo lớn nhất và chỉ số huyết áp, cholesterol cũng như mức đường glucose cũng cao hơn.

Nghiên cứu không thể chỉ ra mối quan hệ "nhân quả" giữa bỏ qua bữa ăn sáng và bất kỳ biện pháp nào trong số những biện pháp này. Trên thực tế, các tác giả chỉ ra rằng những người bỏ bữa sáng cũng có xu hướng có lối sống không lành mạnh hơn, bao gồm chế độ ăn uống kém, uống rượu thường xuyên và hút thuốc lá. Họ cũng có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì, vì vậy có thể họ không ăn sáng như một chiến lược để giảm cân.

Nhưng ngay cả khi các tác giả điều chỉnh tuổi, giới tính, hút thuốc, uống rượu, mức cholesterol, số đo vòng eo và lượng thịt đỏ và muối ăn hằng ngày, mối quan hệ giữa bỏ bữa ăn sáng và mảng bám vẫn duy trì. Điều này cho thấy bỏ bữa ăn sáng có thể là một trong các yếu tố nguy cơ khởi phát sớm và sự phát triển xơ vữa động mạch, các tác giả đã viết trên báo cáo.

Trong một bài xã luận đi kèm, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco và Viện Tim, Phổi và Máu Mỹ đã viết rằng bỏ bữa ăn sáng có thể gây mất cân bằng hoóc môn và thay đổi nhịp sinh học, và nó cũng có thể "góp phần" cho người đó ăn nhiều calo hơn từ các loại thực phẩm không lành mạnh vào cuối ngày.

Thông điệp quan trọng của nghiên cứu này là bỏ qua bữa ăn sáng là dấu hiệu cho những lựa chọn ăn uống và lối sống nghèo nàn có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng, các tác giả viết.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi mọi người thay đổi lối sống đơn giản, bao gồm cả việc nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng bổ dưỡng có thể giúp kiềm chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và rối loạn tim mạch.

Ngọc Lam/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.