Góc nhìn phóng viên:

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.

Cách đây ít ngày, một nhóm người đến TT.Tân Kỳ, H.Tân Kỳ phát tờ rơi mời người dân đến dự "hội thảo bán hàng" có tặng quà tại một khách sạn trên địa bàn.

Ban đầu, người đến dự "hội thảo" rất ít, được nhóm người này thông báo ai mời thêm được 1 người đi cùng sẽ được tặng 1 gói hạt nêm. Chiều cùng ngày, số người đến dự rất đông. Tại đây, nhóm người này bán 20 đôi đũa, 10 chiếc muỗng, 1 ấm siêu tốc giá 200.000 đồng. Một số người đăng ký mua và cuối buổi bất ngờ được hoàn trả lại tiền để "tri ân khách hàng".

Ngày hôm sau, hàng trăm người dân (chủ yếu là người già) đã đến địa điểm này và được nhóm người này rao bán nồi áp suất giá hơn 5 triệu đồng, nồi lẩu hơn 2 triệu đồng, bếp nướng 11 triệu đồng, chảo rán hơn 1 triệu đồng. Đã có hàng trăm người đăng ký mua với hy vọng sẽ được hoàn tiền "tri ân". Thế nhưng, sau khi nhận tiền, chưa giao xong hàng thì nhóm này bất ngờ lên ô tô rời khỏi địa phương.

Cách đây ít tháng, cũng tại địa phương này, nhiều người già cũng đã bị dính bẫy của một nhóm người khi mua 1 thảm trải giường gần 20 triệu đồng, cặp gối hơn 4 triệu đồng.

Chiêu trò bán hàng này không mới, nhưng xuất hiện ở đâu thì ở đó đều có nạn nhân "sập bẫy". Lực lượng quản lý thị trường từng kiểm tra một nhóm bán hàng kiểu này ở H.Tân Kỳ, nhưng chỉ xử phạt 1,5 triệu đồng vì bán hàng không niêm yết giá. Thực ra, đây là sự lợi dụng tâm lý ham quà tặng và được quan tâm của người già, để bán hàng với giá trên trời trong khi công năng sử dụng mặt hàng thường rất tệ. Khi nạn nhân nhận ra mình bị "dính bẫy" thì đã muộn, mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần cảnh báo người dân tránh mua các loại hàng này.

Đáng nói, một số cán bộ thôn, xóm còn tiếp tay cho hoạt động này khi cho thuê địa điểm tổ chức bán hàng. Khi chính quyền cơ sở không phát hiện và ngăn chặn sớm kiểu bán hàng này thì sẽ còn nhiều nạn nhân mới.

Có thể bạn quan tâm

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.