Góc nhìn phóng viên:

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.

Cách đây ít ngày, một nhóm người đến TT.Tân Kỳ, H.Tân Kỳ phát tờ rơi mời người dân đến dự "hội thảo bán hàng" có tặng quà tại một khách sạn trên địa bàn.

Ban đầu, người đến dự "hội thảo" rất ít, được nhóm người này thông báo ai mời thêm được 1 người đi cùng sẽ được tặng 1 gói hạt nêm. Chiều cùng ngày, số người đến dự rất đông. Tại đây, nhóm người này bán 20 đôi đũa, 10 chiếc muỗng, 1 ấm siêu tốc giá 200.000 đồng. Một số người đăng ký mua và cuối buổi bất ngờ được hoàn trả lại tiền để "tri ân khách hàng".

Ngày hôm sau, hàng trăm người dân (chủ yếu là người già) đã đến địa điểm này và được nhóm người này rao bán nồi áp suất giá hơn 5 triệu đồng, nồi lẩu hơn 2 triệu đồng, bếp nướng 11 triệu đồng, chảo rán hơn 1 triệu đồng. Đã có hàng trăm người đăng ký mua với hy vọng sẽ được hoàn tiền "tri ân". Thế nhưng, sau khi nhận tiền, chưa giao xong hàng thì nhóm này bất ngờ lên ô tô rời khỏi địa phương.

Cách đây ít tháng, cũng tại địa phương này, nhiều người già cũng đã bị dính bẫy của một nhóm người khi mua 1 thảm trải giường gần 20 triệu đồng, cặp gối hơn 4 triệu đồng.

Chiêu trò bán hàng này không mới, nhưng xuất hiện ở đâu thì ở đó đều có nạn nhân "sập bẫy". Lực lượng quản lý thị trường từng kiểm tra một nhóm bán hàng kiểu này ở H.Tân Kỳ, nhưng chỉ xử phạt 1,5 triệu đồng vì bán hàng không niêm yết giá. Thực ra, đây là sự lợi dụng tâm lý ham quà tặng và được quan tâm của người già, để bán hàng với giá trên trời trong khi công năng sử dụng mặt hàng thường rất tệ. Khi nạn nhân nhận ra mình bị "dính bẫy" thì đã muộn, mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần cảnh báo người dân tránh mua các loại hàng này.

Đáng nói, một số cán bộ thôn, xóm còn tiếp tay cho hoạt động này khi cho thuê địa điểm tổ chức bán hàng. Khi chính quyền cơ sở không phát hiện và ngăn chặn sớm kiểu bán hàng này thì sẽ còn nhiều nạn nhân mới.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/chieu-tro-cu-nan-nhan-moi-185230919210906868.htm

Có thể bạn quan tâm

Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.