Chị em làm việc nặng, ca đêm dễ bị vô sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu về vô sinh mới đây cho biết những phụ nữ làm việc ca đêm và nặng nhọc thường có số trứng ít hơn và kém khỏe mạnh hơn phụ nữ làm giờ hành chính.

Những phụ nữ làm công việc nặng nhọc và ca đêm dễ bị vô sinh hơn nhóm làm giờ hành chính, theo một nghiên cứu mới đây - Ảnh: THE NEW PAPER
Những phụ nữ làm công việc nặng nhọc và ca đêm dễ bị vô sinh hơn nhóm làm giờ hành chính, theo một nghiên cứu mới đây - Ảnh: THE NEW PAPER


Nghiên cứu do một nhóm tác giả ở Mỹ thực hiện dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu từ khoảng 400 phụ nữ được điều trị vô sinh tại một bệnh viện sinh sản ở Massachusetts. Độ tuổi trung bình của họ là 35.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét "dự trữ trứng" của từng người cũng như nồng độ một loại hormone vốn tăng khi khả năng sinh sản bị giảm.

Họ cũng đánh giá xem có bao nhiêu trứng "trưởng thành" và có khả năng phát triển thành một phôi thai khỏe mạnh.

Số liệu này sau đó được đối chiếu với điều kiện làm việc của người phụ nữ, xem họ đã phải dùng bao nhiêu sức lực cho công việc và thời gian mà họ làm việc.

"Những phụ nữ làm các công việc đòi hỏi nhiều sức lực có số trứng dự trữ thấp hơn những người không phải làm việc nặng", nhóm nghiên cứu viết trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine ngày 8-2.

Nhóm phụ nữ này cũng có số trứng trưởng thành ít hơn nhóm không làm nặng, và càng ít hơn nữa nếu họ làm ca đêm hoặc làm theo ca luân phiên, theo nhóm nghiên cứu. Ảnh hưởng này rõ rệt nhất ở những phụ nữ thừa cân và những người trên 37 tuổi.

Theo AFP, trước đây đã từng có nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa điều kiện làm việc và khả năng sinh sản của phụ nữ, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét chế độ làm việc theo ca hoặc lao động chân tay có ảnh hưởng ra sao đến khả năng có con của người phụ nữ.

Mặc dù nhóm nghiên cứu chưa rõ còn có nguyên nhân nào khác khiến phụ nữ làm việc ca đêm, nặng nhọc bị suy giảm số lượng và chất lượng trứng, họ cũng đã cung cấp thông tin hữu ích cho chị em trong việc "nhận diện" một trong những yếu tố có thể gây vô sinh để tránh xa nó.

Theo Tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

null