.
.

(GLO)- Huyện Ia Grai sử dụng nhiều nguồn kinh phí để hỗ trợ cây giống cho người dân tái canh trên những diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp, từng bước nâng cao hiệu quả loại cây trồng mũi nhọn này.

 

  Cơ sở sản xuất cây giống Thanh Kiều chuẩn bị cà phê giống cung ứng cho người dân. Ảnh: Lê Nam
Cơ sở sản xuất cây giống Thanh Kiều chuẩn bị cà phê giống cung ứng cho người dân. Ảnh: Lê Nam

 

Huyện Ia Grai có 17.923 ha cà phê, trong đó có 15.755 ha kinh doanh, sản lượng hơn 53.300 tấn/năm. Để nâng cao chất lượng, năng suất cà phê sau thời gian vào kinh doanh, ngành Nông nghiệp tuyên truyền, vận động người dân chủ động tái canh những diện tích già cỗi, năng suất thấp. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2021, từ nguồn vốn sự nghiệp nông-lâm nghiệp và lồng ghép các nguồn hỗ trợ khác, huyện đã xuất 3,98 tỷ đồng để triển khai chương trình tái canh cà phê. Đến nay, huyện đã hỗ trợ 807.300 cây cà phê giống TRS1 cho các hộ tái canh. Mức hỗ trợ tối đa không quá 7,5 triệu đồng/hộ (1.100 cây/ha). Đến nay, toàn huyện đã tái canh hơn 3.000 ha cà phê. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn của huyện đã tổ chức 49 lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật tái canh, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê; xây dựng được 13 ha mô hình tái canh cà phê với 27 hộ dân tham gia.

Ông Rơ Châm Men (làng Bồ, xã Ia Yok) có hơn 600 cây cà phê trồng từ năm 1993 bằng giống cũ tự ươm nên năng suất thấp. “Năm nay, tôi phá bỏ toàn bộ để trồng mới. Đầu tháng 7-2021, tôi được huyện hỗ trợ 120 cây cà phê giống TRS1. Để có đủ cây giống, tôi mua thêm 480 cây về trồng”-ông Men cho hay. Còn bà Rơ Châm Lát (cùng làng) thì cho biết: “Nhà tôi có hơn 200 cây cà phê đã già cỗi nên phải phá bỏ trồng lại. Tôi vừa được huyện hỗ trợ 120 cây giống và phải mua thêm 80 cây. Hy vọng với giống cà phê mới sẽ cho năng suất cao”.

 

 Ông Rơ Châm Men-làng Bồ (xã Ia Yok) đang trồng tái canh cây cà phê. Ảnh: Lê Nam
Cùng với sự hỗ trợ của huyện, ông Rơ Châm Men (làng Bồ, xã Ia Yok) mua thêm 480 cây cà phê giống TRS1 để tái canh. Ảnh: Lê Nam


Để có nguồn giống đảm bảo chất lượng, UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và PTNT hợp đồng với cơ sở sản xuất cây giống Thanh Kiều (xã Ia Sao) để ươm giống. Ngoài ra, UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh cây giống để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng cây giống cung ứng ra thị trường. Bà Lê Thị Gấm-chủ cơ sở sản xuất cây giống Thanh Kiều-cho hay: “Cơ sở chúng tôi được Sở Nông nghiệp và PTNT cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn vườn ươm tham gia Dự án VnSAT để sản xuất cây giống cà phê từ năm 2017. Cây giống cung cấp cho người dân đảm bảo đạt tiêu chuẩn chiều cao thân, không bị sâu bệnh và được đưa ra ngoài trời 10-15 ngày trước khi xuất bán”.


Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Thu Hằng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-thông tin: Thời gian qua, người trồng cà phê thường tái canh theo kiểu phá bỏ cây già cỗi để trồng dặm. Với cách thức này thì nông dân vẫn có thể tận thu những cây cà phê còn cho năng suất cao, đảm bảo nguồn thu để hỗ trợ đầu tư chăm sóc cây tái canh. Ngoài ra, trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, nông dân còn bổ sung nguồn thu nhập bằng việc trồng xen cây ngắn ngày. Bên cạnh đó, nhiều hộ đã chủ động trồng xen cây ăn quả để che bóng, chắn gió cho vườn cà phê, vừa đa dạng sản phẩm. “Chương trình tái canh cà phê đã giúp người dân giảm bớt chi phí đầu tư giống. Vườn cây trong thời kỳ kiến thiết cơ bản đang sinh trưởng, phát triển tốt. Đối với các vườn cây tái canh sau khi đi vào kinh doanh cho năng suất bình quân đạt 9-15 tấn quả tươi/ha”-bà Hằng thông tin thêm.
 

 LÊ NAM

 

.