.
.

Tổng thống Nga Putin trả lời câu hỏi về người kế nhiệm

Thứ Năm, 01/07/2021, 22:54 [GMT+7]
.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi đối thoại trực tiếp với người dân Nga hôm 30.6 đã trả lời câu hỏi về người kế nhiệm của mình.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Văn phòng Báo chí Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Văn phòng Báo chí Kremlin
 
Theo Reuters, Tổng thống Vladimir Putin nói với người Nga rằng sẽ đến lúc ông nêu tên người kế nhiệm, nhưng cho biết sự lựa chọn cuối cùng sẽ nằm ở các cử tri.
 
"Tôi hy vọng sẽ có lúc tôi có thể nói rằng một người như vậy và một người như vậy xứng đáng lãnh đạo một đất nước tuyệt vời như Nga, quê hương của chúng ta" - ông Putin nói.
 
"Như người ta vẫn nói, thánh địa không bao giờ vắng vẻ, và không có ai là không thay thế được. Tất nhiên, trách nhiệm của tôi là đưa ra các khuyến nghị cho những người sẽ ra tranh cử tổng thống. Khi tới thời điểm chọn người mới vào vị trí nguyên thủ quốc gia, sẽ có thể nói ai là người xứng đáng" - ông Putin nói và nhấn mạnh rằng, sự lựa chọn cuối cùng nằm ở các cử tri.
 
Trước đó, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, những suy luận của các chính trị gia về người kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin hầu hết không có cơ sở và chỉ mang tính lý luận.
 
Ông Vladimir Putin, 68 tuổi, đã nắm quyền tổng thống hoặc thủ tướng kể từ đầu thế kỷ này. Nhiệm kỳ 6 năm hiện tại của ông tại Điện Kremlin (nhiệm kỳ tổng thống thứ 4) sẽ kết thúc vào năm 2024.
 
Theo quy định cũ, các tổng thống không được đảm nhiệm chức vụ nguyên thủ quốc gia trong hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp, đồng nghĩa với việc ông Putin sẽ không thể tranh cử trong cuộc đua vào Điện Kremlin vào lần tới.
 
Tuy nhiên, một trong những sửa đổi Hiến pháp Nga được thông qua vào năm ngoái đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, có nghĩa là ông Putin có thể tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 với tư cách là nguyên thủ quốc gia vào năm 2024.
 
KHÁNH MINH (LĐO)
 
 
 
.