.
.

Thảm cảnh người nhập cư lậu trốn khỏi xe đông lạnh giữa bão tuyết Texas

Chủ Nhật, 21/02/2021, 11:52 [GMT+7]
.

Các nhà chức trách Texas, Mỹ, đang tìm kiếm nhóm hơn 100 người nhập cư bất hợp pháp bỏ trốn khỏi thùng xe tải đông lạnh giữa trời bão tuyết kỷ lục.

 

Xe tải xếp hàng ở biên giới Mỹ-Mexico hồi năm 2019. Ảnh: Reuters
Xe tải xếp hàng ở biên giới Mỹ-Mexico hồi năm 2019. Ảnh: Reuters


Theo RT, số người nhập cư bất hợp pháp này chạy trốn khỏi tình trạng bị vận chuyển trong điều kiện ngột ngạt của xe tải.

Cảnh sát trưởng Hạt Bexar, Javier Salazar, nói với các phóng viên cuối tuần qua rằng, bộ phận của ông đã nhận được cuộc gọi từ một đoàn xe tải chở người nhập cư bất hợp pháp ở San Antonio. Những kẻ buôn người đã niêm phong chiếc xe tải đông lạnh và bịt các lỗ thoát khí, và người di cư sợ họ sẽ chết ngạt bên trong.

Giới chức trong khu vực nhận thấy đám đông trốn khỏi chiếc xe tải đang đậu tại một cây xăng và chạy vào một số khu rừng gần đó. Khoảng 50 người di cư đã bị bắt tại chiếc xe tải, trong khi truyền thông địa phương đưa tin khoảng 150 người đã trốn vào rừng.

“Ở Texas, nhiệt độ gần bằng 0 và trời vẫn đang có tuyết. Và mối quan tâm của chúng tôi là mọi người sẽ tiếp xúc rất nhiều với… các yếu tố và thực sự mà nói, chúng tôi lo lắng một số người trong số họ có thể gặp nạn rất, rất sớm ở đây. Tôi nghĩ họ có nguy cơ chết cóng nếu ở ngoài đó lâu hơn nữa” - ông Salazar nói.

Ông tuyên bố, "chó sói đồng cỏ" - những kẻ buôn lậu vận chuyển người di cư - có thể đã trà trộn vào đám đông trốn thoát.

Tình trạng buôn người như vậy không phải là hiếm trong khu vực pháp lý mà Salazar chịu trách nhiệm. Chỉ một tuần trước đó, các nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ một đối tượng sau khi một người đàn ông gọi 911 và nói anh ta bị mắc kẹt ở phía sau một chiếc xe tải chở dầu cùng với 80 người nhập cư bất hợp pháp khác đang cố chạy thoát thân.

Hơn 78.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico chỉ riêng trong tháng 1, tăng so với gần 74.000 người vào tháng 12.

Trong khi bức tường biên giới chưa hoàn thiện của cựu Tổng thống Donald Trump khiến người di cư đi bộ qua biên giới khó khăn hơn nhiều, thì những người nhập cư lậu bằng xe tải ít bị phát hiện hơn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã hứa sẽ sử dụng “công nghệ” để giảm các vụ vượt biên bất hợp pháp và hợp tác với chính phủ Mexico để đảm bảo biên giới phía nam của nước này với Guatemala. Mới tháng trước, chính quyền Mexico đã chặn một chiếc xe tải chở 130 người di cư từ Trung Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đã có động thái giúp người di cư nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ dễ dàng hơn. Hơn 25.000 người nhập cư bị giam giữ ở Mexico theo chính sách ‘Ở lại Mexico’ của ông Donald Trump gần đây đã được chào đón vào Mỹ và luật nhập cư do ông Biden đề xuất trong tuần này sẽ bao gồm con đường trở thành công dân cho tới 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã sống ở Mỹ.

 

https://laodong.vn/the-gioi/tham-canh-nguoi-nhap-cu-lau-tron-khoi-xe-dong-lanh-giua-bao-tuyet-texas-882122.ldo
 

Theo Song Minh (LĐO)

 

.