.
.

Phát hiện tín hiệu nghi từ hộp đen máy bay Indonesia bị rơi

Chủ Nhật, 10/01/2021, 20:22 [GMT+7]
.

Các nhà chức trách đã thu được tín hiệu nghi phát ra từ hộp đen của máy bay Indonesia bị rơi.

 

Trục vớt mảnh vỡ máy bay Indonesia bị rơi. Ảnh: AFP
Trục vớt mảnh vỡ máy bay Indonesia bị rơi. Ảnh: AFPNgày 10.1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, ông đang theo dõi sát sao tiến trình tìm kiếm máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air bị rơi một ngày trước đó, trong khi Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia bắt đầu điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Các nhà chức trách tìm kiếm chiếc máy bay xấu số Boeing 737-500 của Sriwijaya Air đã thu được tín hiệu có thể phát ra từ hộp đen của máy bay - người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Basarnas, Nguyên soái Bagus Puruhito, nói với MetroTV trong một cuộc phỏng vấn hôm 10.1.

“Chúng tôi đã nhận được hai tín hiệu khẩn cấp, những tín hiệu này sẽ giúp chúng tôi tìm thấy hộp đen. Chúng tôi đã đánh dấu các điểm bằng phao và sẽ ngay lập tức triển khai các thợ lặn đến đó" - Nguyên soái Bagus Puruhito nói với MetroTV. Một trong những tín hiệu là từ máy phát định vị khẩn cấp (ELT). Thời tiết và tầm nhìn dưới nước thuận lợi cho các hoạt động tìm kiếm.

Trước đó, Lực lượng Không quân Indonesia cho biết đã phát hiện thấy vết dầu tràn nghi là từ chiếc máy bay, bao phủ một phần rất lớn vùng biển phía nam đảo Laki ở quận Thousand Islands, phía bắc Jakarta, gần nơi các nỗ lực tìm kiếm chung đã được triển khai kể từ ngày 9.1 - AFP dẫn lời Nguyên soái Henri Alfiandi, trợ lý tác chiến của Tư lệnh Lực lượng Không quân, phát biểu với báo giới ngày 10.1.

Tổng thống Joko Widodo bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay. Trong một tuyên bố, ông Joko cho biết: “Chiều hôm qua (9.1), tôi đã ra lệnh cho Bộ trưởng Giao thông Vận tải và người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu nạn - với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang và cảnh sát - ngay lập tức tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn càng nhanh càng tốt”. Tổng thống Joko cũng đã chỉ thị Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia (KNKT) tiến hành điều tra vụ tai nạn.

Các mảnh vỡ máy bay và các phần thi thể cũng đã được tìm thấy và trục vớt trong ngày 10.1. Trong số các mảnh vỡ trục vớt từ biển Java có các bộ phận của bánh xe máy bay, một tấm hợp kim thép bị rách sơn màu xanh lam và chiếc quần trẻ em màu hồng.

"Tính đến sáng 10.1, chúng tôi đã nhận được hai túi, một túi đựng đồ của hành khách và túi kia đựng các phần thi thể" - phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Yusri Yunus nói với Metro TV.

Các xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện để đối sánh hài cốt với mẫu lấy từ các thành viên gia đình của hành khách. Cảnh sát kêu gọi gia đình các nạn nhân đến bệnh viện cảnh sát Kramat Jati ở Đông Jakarta.

 

https://laodong.vn/the-gioi/phat-hien-tin-hieu-nghi-tu-hop-den-may-bay-indonesia-bi-roi-869538.ldo
 

Theo Song Minh (LĐO)

.