.
.

Thuyền diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump chìm trên hồ

Chủ Nhật, 06/09/2020, 12:40 [GMT+7]
.

 Ít nhất 4 thuyền chở theo nhiều người bị chìm trong cuộc diễu hành ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tại hồ Travis, bang Texas hôm 5-9.

 

Sự kiện diễu hành đặc biệt bằng thuyền có tên '"Cuộc diễu hành thuyền Trump", tổ chức tại hồ Travis gần TP Austin nhằm bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Trump.

Các thuyền gặp sự cố trên vùng nước động, ít nhất 4 trong số các thuyền tham gia bị chìm. Các hình ảnh, video về sự kiện lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số chiếc thuyền bị nước tràn vào và chìm xuống trong khi hành khách trên đó vội vàng nhảy xuống nước.


 

Những chiếc thuyền
Những chiếc thuyền "mọi hình dạng và kích cỡ" được khuyến khích tham gia và trang trí chiếc thuyền của họ với "càng nhiều cờ Trump" càng tốt tại sự kiện ở hồ Travis ở Texas. Ảnh: New York Times

 

Chiếc thuyền bị chìm trong cuộc diễu hành bằng thuyền trên hồ Travis hôm 5-9. Ảnh: ABC News
Chiếc thuyền bị chìm trong cuộc diễu hành bằng thuyền trên hồ Travis hôm 5-9. Ảnh: ABC News


Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Travis nhận được nhiều tín hiệu cấp cứu từ những chiếc thuyền gặp nạn bắt đầu từ bắt đầu từ 12 giờ 15 phút ngày 5-9 (theo giờ địa phương) và nhanh chóng triển khai lực lượng tới hiện trường.

Lính cứu hỏa đã đưa một số người trên các con thuyền vào bờ. Braden Frame, chủ tịch Hiệp hội lính cứu hỏa hồ Travis, cho biết các nhân viên cứu hỏa đã kéo nhiều người lên khỏi mặt nước. Ông không rõ có bao nhiêu người cần được giải cứu.

 

 Chiếc thuyền bị chìm một phần khi gặp nạn trong cuộc diễu hành bằng thuyền trên hồ Travis. Ảnh: Reuters
Chiếc thuyền bị chìm một phần khi gặp nạn trong cuộc diễu hành bằng thuyền trên hồ Travis. Ảnh: Reuters

 

Hiện chưa có báo cáo thương vong nào sau vụ việc. Ảnh: ABC News
Hiện chưa có báo cáo thương vong nào sau vụ việc. Ảnh: ABC News


Christa Stedman, người phát ngôn của Dịch vụ Y tế Khẩn cấp hạt Austin-Travis, cho biết họ chưa ghi nhận bất cứ ai bị thương. Ngoài ra, hiện cũng chưa có báo cáo thương vong nào sau vụ việc.

Nhà khí tượng học Aaron Treadway nói rằng với sức gió khoảng 16,09 km/giờ, thời tiết trong lành thì khó có thể làm các thuyền chìm. Lý giải về nguyên nhân tai nạn, người phát ngôn cảnh sát Kristen Dark cho biết: "Khi tất cả thuyền bắt đầu di chuyển cùng một lúc, tạo thành nhiều đường rẽ nước", gây sóng lớn và nước chảy xiết.

Steve Salinas, 42 tuổi, nói rằng nước đã chảy rất xiết và dâng cao khi người này hạ thủy chiếc thuyền dài gần 7 m của mình, được trang trí bằng những cột cờ cao 2,5 m.

 

 Sự kiện
Sự kiện "Cuộc diễu hành thuyền Trump" được tổ chức nhằm mục đích quảng bá và ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

 

Nhiều chiếc thuyền gặp nạn được lai dắt về sau khi gặ nạn. Ảnh: Shutterstock
Nhiều chiếc thuyền gặp nạn được lai dắt về sau khi gặ nạn. Ảnh: Shutterstock


Cuộc diễu hành nói trên được khởi xướng trên Facebook bởi những người ủng hộ ông Trump. Khoảng 2.600 người đã tham gia sự kiện này. Các chủ thuyền đều được yêu cầu trang trí thuyền bằng cờ ủng hộ ông Trump và đi quanh hồ Travis ở tốc độ chậm.

Ban tổ chức sự kiện nói rằng cuộc diễu hành thuyền sẽ giảm thiểu được việc gây tắc nghẽn trong đường phố và không gây ra quá nhiều rắc rối.

Nằm ở trên sông Colorado, hồ Travis được tạo thành vào năm 1942 trong quá trình xây dựng đập Masfield gần đó. Hồ có chiều dài là 105 km, là hồ nước lớn nhất ở khu vực này. Đây là một địa điểm nổi tiếng với các hoạt động vui chơi giải trí như chèo thuyền ngắm cảnh, câu cá, bơi lội, lượng khách ghé qua mỗi năm rất nhiều.

Các cuộc diễu hành trên sông tương tự của những người ủng hộ Tổng thống Trump đã diễn ra trên khắp nước Mỹ trong mùa hè này từ bang New Jersey đến Nam Carolina. Một số cuộc diễu hành có sự tham gia của hàng ngàn chiếc thuyền. Theo kế hoạch, có một cuộc diễu hành trên sông Potomac trong ngày 6-9.

 https://www.reuters.com/article/us-usa-election-trump-boats/several-boats-sink-at-trump-parade-on-texas-lake-idUSKBN25X00S?il=0&fbclid=IwAR1aswf1_ZQOvFwnfrUyU9jhdMUQw7n7eHZidv35UMGFZQL_8G4P1fPei5o

https://www.nytimes.com/2020/09/05/us/Texas-boat-parade-trump.html


https://edition.cnn.com/2020/09/05/us/trump-parade-boats-sink-trnd/index.html

https://www.thedailybeast.com/several-boats-sink-during-disastrous-trump-parade-in-texas

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thuyen-dieu-hanh-ung-ho-tong-thong-trump-chim-tren-ho-20200906091656592.htm

 

Theo H.Bình (NLĐO, New York Times, Reuters)

.