.
.

Nhân chứng hé lộ tình tiết vụ thủ lĩnh đối lập Nga nghi bị đầu độc

Thứ Sáu, 21/08/2020, 18:09 [GMT+7]
.

Chuyện xảy ra trên máy bay chở thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny - người nghi bị đầu độc - được nhân chứng hé lộ.

 

 Bác sĩ Anatoly Kalinichenko ở bệnh viện tại Omsk cho biết về tình trạng sức khỏe của Alexei Navalny (ảnh nhỏ). Ảnh: Sputnik
Bác sĩ Anatoly Kalinichenko ở bệnh viện tại Omsk cho biết về tình trạng sức khỏe của Alexei Navalny (ảnh nhỏ). Ảnh: Sputnik


Ngày 20.8, thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny bay từ Siberia đi Mátxcơva, song máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại Omsk và ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sputnik dẫn lời bác sĩ trưởng ở bệnh viện tại Omsk cho biết, Navalny bị hôn mê, hiện đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt và thở máy.

Một nhân chứng trên cùng chuyến bay với nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng ở Nga Alexei Navalny đã tiết lộ những gì xảy ra trên máy bay.

Sputnik dẫn lời nhân chứng Pavel Lebedev cho biết, khi máy bay tăng độ cao, nhà hoạt động chính trị Navalny đã vào nhà vệ sinh và không quay lại trong một thời gian khá lâu.

"Tôi cứ tưởng ông ấy đã trở lại chỗ ngồi của mình. Tôi đã bật tai nghe và viết nhạc. Đột nhiên tôi nhận ra có điều gì đó đã xảy ra, tôi tháo tai nghe và được biết chúng tôi đang hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk. Tôi tưởng ai đó bị bệnh, tôi quay đầu lại thì thấy Navalny đang nằm trên sàn” - Lebedev nói.

Trên Instagram, Lebedev cho biết đã nhìn thấy Navalny ngồi trong một quán cà phê ở sân bay với bạn bè của mình, và "uống thứ gì đó, có lẽ là trà".

Trước đó, cũng có thông tin cho rằng trước khi lên máy bay, Navalny đã uống trà trong quán cà phê Viennese coffeehouse ở sân bay. Quản lý của quán cà phê cho biết anh ta đang hợp tác với một cuộc điều tra để xác minh các tình huống xung quanh vụ việc.

Navalny đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt trong tình trạng nghiêm trọng, nơi ông được đặt một máy thở phổi nhân tạo.

Một nhóm các chuyên gia y tế từ tất cả các lĩnh vực đang cố gắng chẩn đoán cho nhà hoạt động chính trị, tuy nhiên, thư ký báo chí của Navalny, Kira Yarmysh cáo buộc rằng Aleixei Navalny có thể đã bị đầu độc vì trà là thứ duy nhất ông này uống.

Yarmysh tuyên bố thêm rằng, Navalny cũng có thể đã bị đầu độc vào năm 2019 khi ông ta nhập viện vì bị dị ứng trong nhà tạm giam, nơi ông ta bị giam vì kêu gọi biểu tình trái phép.

Vào thời điểm đó, nhóm của Navalny suy đoán rằng "Alexei Navalny bị đầu độc bởi một chất hóa học không xác định", tuy nhiên, không có dấu vết chất độc nào được tìm thấy trong các mẫu máu.

Alexei Navalny, một nhân vật đối lập của Nga, là người sáng lập Quỹ chống tham nhũng (FBK), đã thực hiện một số bộ phim điều tra về các quan chức Nga với cáo buộc tham nhũng - cáo buộc bị các quan chức phủ nhận.

Tháng trước, Navalny tuyên bố sẽ đóng cửa FBK sau một loạt tranh cãi xung quanh các hoạt động của quỹ, bao gồm một cuộc điều tra về nghi án rửa tiền khoảng 1 tỉ rúp (15,3 triệu USD).

Aleixei Navalny, người từng bị bắt vì tội tham nhũng trong hai vụ án riêng biệt và nhận án treo, tuyên bố ý định tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2018 nhưng đã bị Ủy ban bầu cử trung ương Nga cấm do những tiền án trước đó.

Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cam kết hôm 20.8, Điện Kremlin sẽ điều tra nếu tìm thấy dấu vết đầu độc ông Navalny.

 

https://laodong.vn/the-gioi/nhan-chung-he-lo-tinh-tiet-vu-thu-linh-doi-lap-nga-nghi-bi-dau-doc-829704.ldo

Theo SONG MINH (LĐO)

.