.
.

Việt Nam lên tiếng sau khi Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Năm, 16/07/2020, 06:09 [GMT+7]
.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Nhật Hạ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Nhật Hạ.


Ngày 15.7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng có phát biểu liên quan đến tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36 rằng, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương”.

“Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này” - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

Trước đó, ngày 13.7, giờ Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố về lập trường của Mỹ về các yêu sách hàng hải ở Biển Đông, trong đó khẳng định, Mỹ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Hôm nay, chúng tôi tăng cường chính sách của Mỹ tại một vùng có tranh chấp, có ý nghĩa sống còn tại khu vực đó -  Biển Đông. Chúng tôi tuyên bố: Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó, là hoàn toàn bất hợp pháp” - Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Tuyên bố cũng bác bỏ hầu hết các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó nêu rõ: “Trung Quốc không có căn cứ pháp lý nào để đơn phương áp đặt ý chí của họ lên khu vực.  Bắc Kinh đã không đưa ra cơ sở pháp lý rõ ràng nào cho yêu sách “đường chín đoạn” ở Biển Đông kể từ họ khi chính thức công bố vào năm 2009”.

https://laodong.vn/the-gioi/viet-nam-len-tieng-sau-khi-my-bac-yeu-sach-cua-trung-quoc-o-bien-dong-819840.ldo

Theo Hải Anh (LĐO)

.