.
.

Tổng thống Nga Putin được 'xóa' các nhiệm kỳ tổng thống

Thứ Tư, 11/03/2020, 10:27 [GMT+7]
.
Tổng thống Putin cũng ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, qua đó sẽ “xóa” số nhiệm kỳ tổng thống của ông và cho phép ông tham gia các cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
 
 
 

 

 Toàn cảnh một phiên họp của của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tại Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp của của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tại Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
 
 
Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 10/3 đã thông qua sửa đổi do nghị sỹ Đảng “Nước Nga Thống nhất," bà Valentina Tereshkova, đề xuất theo đó bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ đối với Tổng thống Vladimir Putin.
 
Như vậy, khi sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp (Khoảng 3, Điều 81 trong Hiến pháp) sẽ được áp dụng mà không tính đến số nhiệm kỳ người đó đảm nhận trước đó.
 
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Duma Quốc gia, nơi đang xem xét thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp lần thứ hai (theo quy định là 3 lần), nói rằng ông ủng hộ sửa đổi như vậy, qua đó sẽ “xóa” số nhiệm kỳ tổng thống của ông và cho phép ông tham gia các cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
 
Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Tòa án Hiến pháp ra quyết định về tính hợp pháp của sửa đổi.
 
Hồi cuối tháng Hai, trợ lý cũ của ông Putin, Vladislav Surkov đã đề cập đến khả năng “xóa” các nhiệm kỳ của Tổng thống Putin.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Giám đốc Trung tâm kết hợp chính trị Alexei Chesnakov, ông Surkov nói rằng nếu quyền hạn của nguyên thủ quốc gia được quy định rõ trong Hiến pháp, thì logic luật pháp sẽ dẫn đến việc cần phải “xóa” nhiệm kỳ của tổng thống.
 
Điện Kremlin sau đó đã gọi phát biểu của ông Surkov là “ý kiến cá nhân của một công dân”.
 
Theo Vietnam+
 
 
.