.
.

Tìm thấy xác tàu ngầm Mỹ sau 75 năm mất tích cùng 80 thủy thủ

Thứ Ba, 12/11/2019, 10:37 [GMT+7]
.
Đã 75 năm kể từ ngày tàu ngầm USS Grayback của hải quân Mỹ biến mất với 80 thủy thủ và mới đây bí ẩn đã được giải đáp.
 
 
 
Xác tàu ngầm Grayback cuối cùng cũng được tìm thấy sau 75 năm.
 
Theo CNN, hôm 10.11, nhà thám hiểm biển sâu Tim Taylor và các cộng sự của dự án Lost 52, thông báo xác định được vị trí của một tàu ngầm bị lãng quên. Con tàu nằm ở độ sâu 430 mét ở ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản.
 
Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã mắc sai lầm khi xác định vị trí tàu ngầm từ các tài liệu chiến tranh của Nhật. Lần này, nhóm nghiên cứu đã xác định lại các manh mối, dùng tàu ngầm không người lái để tìm ra tàu ngầm USS Grayback, ở địa điểm cách 160km so với vị trí ban đầu. Hải quân Mỹ và các nhà sử học đã xác nhận thông tin trên.
 
Ngày 28.1.1944, con tàu ra khơi từ Trân Châu Cảng, hướng đến Biển Hoa Đông trong nhiệm vụ tuần tra lần thứ 10. Một tháng sau, tàu đánh chìm hai tàu hàng Nhật. Grayback khi đó chỉ còn hai ngư lôi nên được lệnh trở về căn cứ.
 
 
Con nằm vĩnh viễn nằm ở lại ngoài khơi đảo Okinawa, Nhật Bản.
 
Con tàu lẽ ra đã về đến Midway vào ngày 7.3.1944, nhưng suốt 3 tuần sau đó, hải quân Mỹ không nhận được bất cứ thông tin gì về tàu ngầm. Đến ngày 30.3, hải quân Mỹ chính thức thông báo con tàu mất tích.
 
Gloria Hurney, người có bác thiệt mạng trên tàu ngầm, nói gia đình không hi vọng vào điều thần kỳ. Nhưng khi nhận được thông tin về tàu ngầm, Hurney vừa cảm thấy sốc, vừa thấy buồn và kinh ngạc. Cuối cùng, những cảm giác đó trở thành sự yên bình, nhẹ nhõm.
 
“Tôi tin rằng điều này giúp người thân của các thủy thủ cảm thấy nhẹ nhõm hơn phần nào”, Hurney nói trên CNN.
 
 
USS Grayback là một trong 20 tàu ngầm lập nhiều chiến công nhất của hải quân Mỹ.
 
USS Grayback được đánh giá là một trong 20 tàu ngầm lập nhiều chiến công nhất của hải quân Mỹ trong Thế chiến 2. Tài liệu của Nhật có ghi chép rằng, máy bay ném bom Nakajima B5N, cất cánh từ tàu sân bay, đã thả quả bom nặng 225kg nhằm vào một tàu ngầm đang nổi trên mặt nước. Con tàu phát nổ và chìm xuống biển với toàn bộ thủy thủ đoàn. Nhưng không rõ đó có phải tàu USS Grayback hay không, dù vị trí cũng ở ngoài khơi Okinawa.
 
Hải quân Mỹ cho biết: “Mỗi lần có xác tàu đắm được tìm thấy là cơ hội để nhớ lại và tri ân các thủy thủ. Biết nơi họ an nghỉ giúp người thân của các thủy thủ cảm thấy nhẹ nhõm hơn cũng như chúng tôi biết thêm về tình cảnh khi con tàu đắm”.
 
Đăng Nguyễn(Dân Việt/CNN)
 
 
.