.
.

Vung tay quá trán, mỗi người Mỹ nợ gần 40.000 USD

Thứ Tư, 15/05/2019, 21:01 [GMT+7]
.
Tính đến năm 2018, trung bình mỗi người Mỹ gánh trên vai khoản nợ lên tới 38.000 USD (hơn 880 triệu đồng). Con số này chưa bao gồm các khoản vay thế chấp.
 
 
Ở một quốc gia giàu có và phát triển như Mỹ, số tiền nợ trung bình mỗi người dân phải gánh trên vai có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo The Motley Fool, khảo sát của tổ chức tài chính Northwestern Mutual cho thấy tính đến năm 2018 trung bình mỗi người Mỹ nợ hơn 38.000 USD, chưa tính các khoản vay thế chấp.
 
Con số này tăng 1.000 USD so với năm 2017. Ước tính cứ 10 người Mỹ sẽ có 2 người dùng 50-100% thu nhập hàng tháng để trả nợ. Cơ hội bạn gặp một người Mỹ nợ từ 5.000 - 25.000 USD cao gấp đôi gặp một người có số dư tài khoản ngân hàng chừng đó.
 
Chỉ vỏn vẹn 23% người Mỹ không mắc nợ trong năm 2018. Do đó, đa số người Mỹ coi giảm nợ là ưu tiên tài chính hàng đầu. Tuy nhiên không nhiều người lạc quan về khả năng trả nợ. Northwestern Mutual dự báo 13% người Mỹ có thể sẽ phải mang nợ suốt đời.
 
 
Các chồng hóa đơn hàng tháng là nỗi ám ảnh với nhiều người Mỹ. Ảnh: Getty.
 
Tại sao người Mỹ nợ quá nhiều như vậy? Có một số nguyên nhân khách quan. Northwestern Mutual cho biết chi phí nhà cửa và chăm sóc y tế tại Mỹ tăng vọt trong những năm qua.
 
Theo CNBC, Miami và Florida là các khu vực có giá nhà khá rẻ tại Mỹ, nnhưng người dân địa phương cũng phải tiết kiệm gần 8 năm mới có đủ tiền mua một căn nhà có giá trung bình 322.100 USD.
 
Và mỗi năm hàng chục nghìn sinh viên Mỹ phải vật lộn, xoay sở với các khoản vay thanh toán học phí. Chi phí chăm sóc và nuôi trẻ em ăn học cũng là gánh nặng tài chính lớn với nhiều gia đình. Tuy nhiên, bản thân nhiều người Mỹ chi tiêu hoang phí, khiến nợ nần leo thang. Khảo sát cho thấy nợ thẻ tín dụng chiếm tới 25% tổng nợ của người Mỹ.
 
 
Người Mỹ vay quá nhiều tiền để mua xe hơi. Ảnh: Getty. 
 
Khảo sát gần đây của công ty bảo hiểm nhân thọ Ladder cho thấy mỗi năm người Mỹ tiêu 18.000 USD cho những thứ không cần thiết như ăn nhà hàng, bia rượu, thức ăn nhanh, dịch vụ trực tuyến, nước uống đóng chai…
 
Người Mỹ cũng đang chi quá nhiều tiền để mua xe hơi. Khảo sát của hãng Experian cho thấy hồi năm 2018, trung bình một người mua xe ôtô mới ở Mỹ vay tới 31.445 USD, tương đương thu nhập trong cả một năm của người lao động bình dân. Còn khoản vay trung bình để mua xe đã qua sử dụng cũng lên đến 19.536 USD.
 
Với lãi suất vào khoảng 5,17%, một người mua xe hơi mới tại Mỹ sẽ phải chi khoảng 523 USD mỗi tháng để trả nợ ngân hàng. Đây là con số cao kỷ lục. "Nếu mỗi tháng phải chi hàng trăm USD để trả nợ tiền mua xe, bạn sẽ rất khó có đủ tiền chi tiêu vào các khoản khác nếu không vay thêm", Northwestern Mutual cảnh báo. 
 
Tất Đạt (Zing.vn)
 
.