.
.

Tân Tổng thống Ukraine cho loạt bạn diễn cũ nắm "ghế nóng" trong chính quyền

Thứ Sáu, 24/05/2019, 19:20 [GMT+7]
.
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cựu danh hài nổi tiếng của Ukraine, đã đưa các bạn diễn của ông cùng một số nhân vật trong ngành giải trí vào các vị trí lãnh đạo đất nước.
 
 
 
 
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh; UNIAN
 
BBC ngày 23/5 cho biết, những nhân vật được Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa vào nắm quyền cũng đều không có kinh nghiệm chính trị giống như ông. Cụ thể, vị trí Phó Chánh văn phòng Tổng thống được giao cho Serhiy Trofimov, nhà sản xuất chương trình trong studio Kvartal 95 của ông Zelensky.
 
Ông Serhiy Trofimov sẽ hoạt động dưới quyền của Andriy Bohdan, cựu luật sư của tỷ phú Ihor Kolomoisky – nhân vật được đồ đoán đứng sau ông Zelensky trong cuộc bầu cử đầy bất ngờ ở Ukraine. Ông Andriy Bohdan trước đó được giao vị trí Chánh văn phòng Tổng thống.
 
Các ông Serhiy Shefirm, Yuriy Kostiuk, và Kyrylo Tymoshenko từng làm công việc biên kịch, cựu sáng lập viên của studio Kvartal 95 và nhà sản xuất truyền hình được ông Zelensky đưa vào chức cố vấn cấp cao cho Tổng thống.
 
Đáng chú ý, Phó Giám đốc Cục An ninh Quốc gia (SBU) Ukraine nay được trao cho Ivan Bakanov, bạn diễn truyền hình với ông Zelensky. Ông Bakanov cũng là người cùng ông Zelensky thành lập đảng “Phụng sự nhân dân” trong cuộc bầu cử Ukraine cách đây không lâu.
 
BBC cho biết, ngay trong diễn văn nhậm chức hôm 20/5, ông Zelensky đã ra lệnh giải tán Quốc hội Ukraine để tổ chức bầu cử lại vào tháng 7/2019. Các quyết định đưa nhiều nhân vật từ ngành truyền hình vào chính quyền được cho bước tiếp theo "biến giấc mơ trên TV thành hiện thực".
 
Trong bài diễn văn đình đám khi nhậm chức, ông Zelensky từng nhấn mạnh sẽ tiến hành nhiều biện pháp để phát triển kinh tế- xã hội Ukraine, đưa mức sống thấp nhất châu Âu của người dân Ukraine lên mức cao; đồng thời tìm kiếm biện pháp hóa giải căng thẳng ở Đông Ukraine bằng đàm phán với Nga;...
 
Mặc dù vậy, nhiều người hoài nghi rằng, với việc không có kinh nghiệm chính trị rồi lại đưa một loạt bạn cũ vào chính quyền, ông Zelensky sẽ chưa thể tìm được sự đồng thuận của dân chúng nếu tình hình kinh tế - xã hội và đối ngoại của Ukraine không có nhiều thay đổi. 
 
Thái An (BVPL)
 
.