.
.

TT Venezuela thu thập 10 triệu chữ ký để ngăn nước ngoài can thiệp QS

Thứ Bảy, 09/02/2019, 11:50 [GMT+7]
.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẽ triển khai chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký để phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. 
 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters)
 
Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Venezuela Maduro ngày 7/2 viết trên Twitter rằng: "Tôi cảm ơn những người dân đã tới Quảng trưởng Bolivar ở Venezuela để ký vào đơn thỉnh nguyện phản đối Mỹ can thiệp vào các vấn đề của đất nước chúng ta. Đây là sự thể hiện tuyệt vời của tình yêu và nhận thức. Chúng ta sẽ thu thập 10 triệu chữ ký vì hòa bình".
 
Tại thủ đô Caracas, nhiều người đã tập trung để ký vào đơn thỉnh nguyện mà ông Maduro đề cập tới. Để ký vào đơn thỉnh nguyện này, người dân Venezuela phải trình thẻ căn cước hợp lệ. Giới chức Venezuela hy vọng có thể thu thập đủ 10 triệu chữ ký vào cuối tuần này.
 
Mặc dù xã hội Venezuela bị cho là khá chia rẽ, nhưng một khảo sát gần đây cho thấy, 86% người dân ở đây phản đối nước ngoài can thiệp quân sự, 81% phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ.
 
Chiến dịch thu thập chữ ký của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh Venezuela đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido ngày 23/1 tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng hàng loạt nước châu Âu, Mỹ Latinh.
 
Khi được hỏi liệu Mỹ có can thiệp quân sự vào Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quan chức cấp cao khác của Mỹ đều khẳng định để ngỏ mọi phương án.
 
Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Maduro cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn nếu Washington can thiệp quân sự vào Venezuela.
 
Minh Phương/Theo TASS