.
.

Gabon bắt giữ đối tượng cầm đầu vụ đảo chính quân sự

Thứ Ba, 08/01/2019, 05:54 [GMT+7]
.
Văn phòng Tổng thống Gabon thông báo lực lượng chức năng đã bắt giữ Kelly Ondo Obiang, mang quân hàm Trung úy, đối tượng cầm đầu cuộc đảo chính quân sự bất thành tại nước này ngày 7/1. Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Gabon nêu rõ 'tình hình đã được kiểm soát', và toàn bộ con tin đã được trả tự do.
 

 

Binh sĩ Gabon tại thủ đô Libreville ngày 1/1/2013. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Gabon tại thủ đô Libreville ngày 1/1/2013. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Trước đó, một nhóm binh lính đã chiếm giữ đài phát thanh quốc gia vào sáng sớm cùng ngày và đưa ra thông báo về việc thành lập "Hội đồng Tái thiết quốc gia".
 
Trên sóng phát thanh, nhóm sĩ quan quân đội này cho biết họ thất vọng với thông điệp Năm mới của Tổng thống Ali Bongo cũng như năng lực điều hành đất nước của nhà lãnh đạo này, đồng thời kêu gọi người dân tiến hành đảo chính. Vụ việc xảy ra khi Tổng thống Bongo đang chữa bệnh ở nước ngoài.
 
Trước khi xảy ra vụ đảo chính, Tổng thống Bongo, 59 tuổi, đã nỗ lực dập tắt những tin đồn về tình trạng sức khỏe của mình bằng một thông điệp Năm mới từ thủ đô Rabat của Maroc.
 
Tuy nhiên, thủ lĩnh "Phong trào yêu nước của Các lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon" tự xưng Kelly Ondo Obiang, người đọc thông báo trên sóng phát thanh, cho rằng bài thông điệp đầu Năm mới của Tổng thống "làm gia tăng những nghi ngại về năng lực tiếp tục đảm nhiệm trọng trách tổng thống".
 
Tổng thống Bongo, con trai của cựu lãnh đạo Omar Bongo, lên nắm quyền từ tháng 10/2009. Ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó đã được chuyển tới Maroc điều trị.
 
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính do một số sĩ quan quân đội tiến hành tại thủ đô Libreville của Gabon.
 
Pháp cũng lên án vụ đảo chính quân sự bất thành này, đồng thời khuyến cáo công dân nước này đang ở Gabon không đi lại xung quanh khu vực thủ đô Libreville vì lý do an ninh.
 
Nằm ở Trung Phi, Gabon có dân số chỉ khoảng 1,5 triệu người. Do có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nguồn đầu tư nước ngoài, Gabon là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất khu vực.
 
Ngọc Hà (TTXVN)
 
.