.
.

Hạ nghị sĩ Philippines bị bắn chết ở sự kiện Giáng sinh

Chủ Nhật, 23/12/2018, 08:53 [GMT+7]
.
Nghị sĩ Rodel Batocabe bị tay súng ẩn trong đám đông bắn chết tại sự kiện trao quà Giáng sinh. Động cơ ám sát chưa được làm rõ nhưng không loại trừ mục đích chính trị.
 

 

 Ông Rodel Batocabe tại một sự kiện trao quà Giáng sinh cho người dân. Ảnh: Facebook.
Ông Rodel Batocabe tại một sự kiện trao quà Giáng sinh cho người dân. Ảnh: Facebook.
 
AFP dẫn lời cảnh sát Philippines cho biết hạ nghị sĩ Rodel Batocabe bị bắn chết tại một sự kiện Giáng sinh hôm 22/12 trong vụ bạo lực mới nhất tại đất nước vốn nổi tiếng vì cạnh tranh chính trị khốc liệt. 
 
Khi vừa trao xong quà Giáng sinh ở trung tâm thành phố Daraga, ông Batocabe và một vệ sĩ bị bắn chết bởi tay súng ẩn trong đám đông. Động cơ giết người hiện chưa được làm rõ, nhưng các nhà chức trách cho biết họ đang xem xét vụ việc có liên quan đến chính trị hay không, theo AFP.
 
Trước đó, ông Batocabe, người được bầu vào Hạ viện năm 2010, đã tuyên bố kế hoạch ứng cử chức thị trưởng thành phố Daraga cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 5 tới.
 
Bài đăng cuối cùng của ông Batocabe trên mạng xã hội có nội dung về một sự kiện Giáng sinh khác. "Giáng sinh không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho người lớn. Xin chia sẻ phước lành của Chúa với những anh em của chúng ta", hạ nghị sĩ viết. 
 
Theo AFP, các cuộc bầu cử của Philippines thường xuyên bị tác động tiêu cực bởi bạo lực khi những chính trị gia sử dụng vũ lực và hành động đe dọa nhằm giành được quyền thế và ảnh hưởng. 
 
Arnel Escobel, sĩ quan cảnh sát tại Daraga, nói rằng gần đây ông Batocabe đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc các đối thủ của ông đang sử dụng các nhóm vũ trang để gây ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu. 
 
Thượng nghị sĩ Grace Poe lên án vụ việc, nói rằng: "Lịch sử đáng buồn tại đất nước bạo lực chính trị của chúng ta phải chấm dứt".
 
Trong những năm qua, một số nghị sĩ Philippines đã bị tấn công hoặc sát hại, mà thủ phạm tình nghi chính là các đối thủ. Trường hợp gần đây nhất là nghị sĩ Wahab Akbar cùng hai phụ tá bị giết khi một quả bom phát nổ bên ngoài tòa nhà Hạ viện vào tháng 11/2007.
 
Năm 2017, nghị sĩ Luis Bersamin bị bắn chết bên ngoài nhà thờ ở ngoại ô Manila.
 
 
Hương Ly (zing)
 
.