.

TT Trump: Giờ không phải lúc đàm phán thương mại với Trung Quốc

Thứ Ba, 28/08/2018, 10:48 [GMT+7]
.

Ông Trump phát biểu sau khi các cuộc đối thoại với Trung Quốc không có tiến triển và dường như muốn tập trung cho việc tái đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mexico và Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/8 nói hiện tại "không phải thời điểm thích hợp để nói chuyện" với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai bên không đưa đến bất kỳ tiến triển thực chất nào, theo South China Morning Post.

"Họ muốn nói chuyện", ông Trump nói về các quan chức Trung Quốc. "Chỉ có điều giờ không phải thời điểm thích hợp để nói chuyện, nói thật với Trung Quốc như vậy".

"(Thương mại) đã quá chênh lệch trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, nên đây không phải lúc để nói chuyện", ông nói. "Nhưng cuối cùng tôi chắc chắn là chúng ta sẽ có thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc".


 

Ông Trump nói giờ không phải lúc để nói chuyện với Trung Quốc về chiến tranh thương mại. Ảnh: Bloomberg
Ông Trump nói giờ không phải lúc để nói chuyện với Trung Quốc về chiến tranh thương mại. Ảnh: BloombergPhát biểu được ông Trump đưa ra trong tuyên bố chung qua điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto về một thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa hai nước nhằm thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). NAFTA là thỏa thuận ba bên bao gồm Canada.

Tuần trước, phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu đã đến Washington tham dự đối thoại cấp thấp do Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass chủ trì. Tuy nhiên, hy vọng rằng cuộc đàm phán này, diễn ra hôm 22-23/8, có thể đem lại kết quả thực chất đã tan thành mây khói khi ông Trump nói ông không "trông đợi nhiều" về cuộc gặp và ông "không có thời hạn" để chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Trước đó, các cuộc đàm phán quy tụ nhiều quan chức cấp cao hơn hồi tháng 5 và tháng 6 đã không cho ra đời bất kỳ giải pháp nào. Hai nước đã tiến hành áp thuế trừng phạt lẫn nhau, trong đó khoản thuế mới nhất có hiệu lực từ ngày 23/8, ảnh hưởng đến 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu ở cả hai chiều.

Đông Phong (zing)

.