.

Thái Lan: Phe Áo Vàng muốn lập đảng ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha

Thứ Tư, 21/02/2018, 16:04 [GMT+7]
.

Theo phóng viên tại Bangkok, ông Suthep Thaugsuban, cựu thủ lĩnh Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC), tức phe "Áo Vàng", có kế hoạch thành lập một đảng chính trị với mục đích ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha tiếp tục giữ cương vị này sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (giữa) tại một sự kiện ở Bangkok.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (giữa) tại một sự kiện ở Bangkok.

Ông Watchara Petchthong, một cựu nghị sỹ của đảng Dân chủ, cho biết chính đảng mới sẽ được đặt tên theo Quỹ PDRC hiện do ông Suthep làm chủ tịch. Đảng mới sẽ ảnh hưởng đến đảng Dân chủ bởi một số đảng viên Dân chủ sẽ gia nhập đảng của ông Suthep.

Năm 2013, ông Suthep đã từ chức Tổng thư ký đảng Dân chủ và rời khỏi đảng này để thành lập PDRC nhằm phát động các cuộc biểu tình đòi lật đổ bà Yingluck Shinawatra sau khi chính quyền của bà đưa ra luật ân xá mà những người chỉ trích nói là để mở đường cho người anh trai Thaksin Shinawatra trở về nước.

Các cuộc biểu tình rầm rộ của PDRC đã đóng vai trò chính gây ra cuộc khủng hoảng chính trị giai đoạn 2013-2014 ở Thái Lan. Các cuộc biểu tình này cũng dẫn tới cuộc đảo chính tháng 5-2014 do Tướng Prayut-khi đó là Tư lệnh Lục quân đứng đầu. Ông Suthep sau đó đã giải tán PRDC để lập ra Quỹ Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân vào năm 2015.

TTXVN/Báo Tin tức

.