.

Nhật Bản: Hoãn tập trận không làm giảm sức ép với Triều Tiên

Thứ Bảy, 06/01/2018, 09:00 [GMT+7]
.

Nhật Bản ngày 5-1 nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ và Hàn Quốc hoãn các cuộc tập trận chung lớn không đồng nghĩa với việc nới lỏng sức ép với Triều Tiên.
 

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại một cuộc họp báo ở Tokyo.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại một cuộc họp báo ở Tokyo.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì việc gây sức ép tối đa đối với quốc gia bị cô lập.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Suga cho biết ba đồng minh "đã xác nhận một chính sách chung tăng cường sức ép với Triều Tiên. Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vẫn chia sẻ thông tin một cách chặt chẽ và điều chỉnh các chính sách liên quan tới Triều Tiên, kể cả trong trường hợp (hoãn tập trận). Quyết định về thời điểm diễn ra cuộc tập trận chung không nhằm mục đích nới lỏng sức ép đang gia tăng đối với Triều Tiên".

Hôm 4-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí hoãn cuộc tập trận Đại bàng non (Foal Eagle) và Giải pháp Then chốt (Key Resolve) tới sau Thế vận hội mùa Đông được tổ chức tại Pyeongchang từ ngày 9 đến 25-2.

Chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Mỹ-Hàn đưa ra quyết định trì hoãn trên, Triều Tiên đã thông báo chấp nhận đề xuất đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 9-1 tới. Đây có thể được coi là một dấu hiệu giảm căng thẳng liên Triều.

Theo TTXVN

.