.

Thượng viện Mỹ tiếp tục điều trần các vị trí trong nội các được đề cử

Thứ Năm, 19/01/2017, 07:47 [GMT+7]
.

Ngày 17-1, tại Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên của Thượng viện Mỹ, cuộc điều trần của Bộ trưởng Nội vụ được đề cử Ryan Zinke đã diễn ra trong khi tại Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí của Thượng viện cũng diễn ra cuộc điều trần của Bộ trưởng Giáo dục được đề cử Betsy DeVos.
 

Bộ trưởng Nội vụ được đề cử Ryan Zinke.
Bộ trưởng Nội vụ được đề cử Ryan Zinke.

Trong tuần này, các ủy ban của Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành điều trần những đề cử của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo kế hoạch trong ngày 18-1, Đại sứ được đề cử tại Liên hợp quốc Nikki Haley sẽ điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện; lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường được được đề cử Scott Pruitt điều trần tại Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng; Bộ trưởng Y tế được đề cử Tom Price điều trần tại Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí và Bộ trưởng Thương mại đề cử Wilbur Ross điều trần tại Ủy ban Thương mại.

Tiếp đó sẽ là các cuộc điều trần của Bộ trưởng Năng lượng được đề cử Nick Perry tại Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên, Bộ trưởng Tài chính được đề cử Steven Mnuchin tại Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ được đề cử, ông Ryan Zinke tuyên bố sẽ xem xét lại sắc lệnh của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama cấm các hoạt động khai thác dầu khí ở một số khu vực ngoài khơi nước này thuộc Alaska và Bắc Băng Dương.

Phát biểu tại phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện, Hạ nghị sỹ bang Montana Ryan Zinke nhấn mạnh nếu được phê chuẩn ông sẽ đánh giá lại sắc lệnh hạn chế hoạt động thăm dò dầu khí tại những vùng lãnh thổ liên bang tại Alaska.

Ông Ryan Zinke cho biết Tổng thống đắc cử Trump muốn Mỹ trở thành quốc gia độc lập về năng lượng và “tốt hơn là chúng ta khai thác năng lượng ở trong nước với những quy định hợp lý thay vì dựa vào nước ngoài".

Ông Ryan Zinke cũng bày tỏ tin tưởng ông Trump có thể “điều chỉnh” quyết định của ông Obama đưa hàng triệu hécta lãnh thổ nước này vào diện bảo tồn quốc gia.

Ông Zinke là người đầu tiên trong số ba thành viên nội các được ông Trump chọn để giám sát các vấn đề môi trường và năng lượng điều trần tại Thượng viện vào tuần này, sau đó là ông Scott Pruitt - lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, và ông Rick Perry - Bộ trưởng Năng lượng.

Cả 3 nhân vật này đều phản đối các biện pháp của Tổng thống Obama đưa ra trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải CO2.

Theo TTXVN

.