.
.
(GLO)- Từ cuối tháng 11 trở đi là cao điểm mùa thu hoạch cà phê. Năm nay, bên cạnh nỗi lo năng suất sụt giảm, giá cả bấp bênh, người trồng cà phê ở Gia Lai còn gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công thu hoạch.
 
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi héc ta cà phê vào mùa thu hoạch cần ít nhất 5 lao động thu hái trong 1 tuần. Với hơn 93.000 ha cà phê, trong đó khoảng 80.000 ha đang kinh doanh, nhiều năm qua, tình trạng khan hiếm nhân công vào mùa thu hoạch luôn diễn ra ở tỉnh ta. 
 
Tại thôn Phú Tân (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai), những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị The đang loay hoay tìm kiếm nhân công thu hoạch 5 ha cà phê. Bà The cho biết: Trong tất cả các công đoạn sản xuất thì thu hoạch cà phê là vất vả nhất. Một người không thể thu hái cà phê được mà phải có nhiều người bởi đất vườn thường dốc nên phải hái theo hàng ngang để dễ kéo bạt qua các cây. Do đó, vào mỗi mùa thu hoạch cà phê, nhu cầu thuê lao động lại tăng cao. “Năm ngoái, tôi thuê 8 lao động ở tỉnh Phú Yên lên ở gần 1 tháng trong nhà để thu hoạch cà phê. Nhưng năm nay, họ bảo không đi được vì dưới đó đang lũ lụt. Vườn cà phê đã tới thời điểm thu hoạch mà chưa thuê được người hái, tôi nóng ruột lắm!”-bà The nói.
 
  Thu hoạch cà phê.  Ảnh: Đức Thụy
Thu hoạch cà phê. Ảnh: Đức Thụy
 
 
Tương tự, ông Nguyễn Quốc Vinh (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, Gia Lai) cũng đang “đỏ mắt” tìm nhân công thu hái 25 ha cà phê của gia đình. Ông Vinh cho hay: “Cả năm chăm sóc chỉ đợi đến ngày hái quả nhưng tìm người hái cà phê khó quá. Năm ngoái, tôi thuê bà con địa phương hái khoán với giá 850.000 đồng/tấn. Nhưng năm nay, bà con thấy nhu cầu thuê công tăng cao nên đòi 1 triệu đồng/tấn. Tôi thấy công hái khoán quá cao nên đang xem xét. Công hái cao mà giá bán hiện nay chỉ gần 36 triệu đồng/tấn cà phê nhân, sản lượng lại sụt giảm khoảng 1/3 so với niên vụ trước nên trừ công chăm sóc, tiền phân bón nữa là lỗ”.
 
Tình trạng thiếu nhân công hái cà phê không chỉ xảy ra với các hộ nông dân mà còn cả với các doanh nghiệp. Công ty TNHH 30-4 Gia Lai có 76 ha cà phê tại xã Ia Băng (huyện Chư Prông) cũng đang cần khoảng 100 lao động thu hái cà phê. Ông Huỳnh Thanh-Chánh Văn phòng Công ty-cho biết: “Công ty đã hợp đồng với một số đơn vị quân đội thuê được 30 nhân công hái cà phê. Để kịp thời vụ, hiện Công ty vẫn thiếu khoảng 70 lao động nữa. Nhưng thời điểm này vào vụ thu hoạch chính, mọi nhà đều cần lao động nên chắc rất khó tìm”.
 
Doanh nghiệp tư nhân Đức Cường có hơn 100 ha cà phê tại xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) và xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê, Gia Lai) cũng đang nỗ lực tìm kiếm nguồn lao động thu hái. Bà Mai Thị Duyên-đại diện doanh nghiệp-cho biết: “Chúng tôi đã thuê được 50 lao động của các đơn vị quân đội thu hái cà phê. Song do diện tích lớn nên chúng tôi rất lo thời gian thu hoạch kéo dài, không đảm bảo cho mùa vụ tiếp theo. Đơn vị muốn thuê thêm 100 lao động nữa để nhanh chóng hoàn thành việc thu hoạch nhưng rất khó tìm”. 
 
Theo ông Nguyễn Xuân Thời-Trưởng phòng Tư vấn giới thiệu việc làm (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh), thời gian qua, đơn vị chưa cung ứng nguồn lao động thời vụ hái cà phê cho các doanh nghiệp, chủ vườn mà chủ yếu là họ tự tìm nguồn lao động qua sự giới thiệu của người quen. Trước tình trạng khan hiếm lao động thời vụ hái cà phê dịp cuối năm, thời gian tới, khi thực hiện các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các địa phương, Trung tâm sẽ phối hợp với chính quyền địa phương cung cấp các địa chỉ, danh sách đơn vị, chủ vườn cà phê có nhu cầu nhân công thu hoạch để người lao động nắm bắt, chủ động liên hệ việc làm.
 
 Hà Tây
.