.

(GLO)- Ngày 23-3, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Gia Lai) tổ chức Hội thảo kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam (25-3), với chủ đề “Công tác xã hội-Vì hạnh phúc nhân dân”. Các đơn vị cơ sở bảo trợ xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Đông Gia Lai, Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy và hơn 100 đối tượng yếu thế tham dự hội thảo.
 

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Đ.Y
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Đ.Y

Tại Hội thảo, bà Tạ Thị Anh Đào-Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh đã báo cáo khái quát quá trình hình thành và phát triển của nghề công tác xã hội (CTXH). Đối với nhiều nước trên thế giới, nghề CTXH đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm còn ở Việt Nam, nghề CTXH mới chỉ bước đầu hình thành và đang có những bước đi để tiến tới chuyên nghiệp.

Tại tỉnh ta, thời gian qua, song song với việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ chuyên trách nghề CTXH. Tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh thành lập được Phòng Dịch vụ nghề Công tác xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ văn hóa-xã hội ở 222 xã, phường, thị trấn là những cán bộ chuyên trách nghề CHTXH đã góp phần làm cho nghề CHXH hoạt động hiệu quả. Tham luận tại hội thảo, nhiều cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh đã cam kết thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ để các đối tượng yếu thế được quan tâm, hỗ trợ, rút ngắn thời gian khó khăn nhất trong cuộc sống để tự tin vươn lên, hoà nhập cộng đồng.

Được biết, ngày 15-9-2016, Chính phủ ban hành Quyết định số 1791 lấy ngày 25-3 hàng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam. Mục đích nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề CTXH, ghi nhận những đóng góp của những người làm nghề CTXH. Thời gian qua, Phòng Dịch vụ CTXH thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh đã cung cấp nhiều dịch vụ can thiệp hỗ trợ khẩn cấp, tư vấn, quản lý trường hợp và triển khai nhiều mô hình như: hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh sống éo le, khổ cực trong cuộc sống, giúp các đối tượng yếu thế hòa nhập cộng đồng. Vận động những trẻ em mồ côi không nơi nương tựa vào Trung tâm, Làng trẻ em SOS Pleiku để được chăm sóc nuôi dưỡng...

Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Đông Gia Lai cũng thường xuyên phối hợp với các cơ sở bảo trợ xã hội hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho các đối tượng yếu thế để họ có điều kiện học nghề, tìm được việc làm ổn định cuộc sống.

Thời gian tới, cụ thể năm 2018, phòng Dịch vụ Công tác xã hội tiếp tục phát triển các dịch vụ CTXH trên nhiều lĩnh vực, nâng cao chất lượng dịch vụ, phạm vi cung cấp dịch vụ để hướng tới trợ giúp ngày càng nhiều hơn những người dân thuộc nhóm đối tượng yếu thế.

Đinh Yến

.