.
.

Đồng hành cùng người nghèo vượt qua khó khăn trong mùa dịch

Thứ Tư, 12/01/2022, 21:49 [GMT+7]
.
Dịch COVID-19 đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trong đó, các đối tượng gia đình hộ nghèo, cận nghèo... rất dễ rơi vào hoàn cảnh khốn khó, bi đát, mất nguồn thu nhập. Tuy nhiên, nhờ được tiếp sức và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi nên hàng chục ngàn hộ gia đình có hoàn cảnh ở Đắk Nông vẫn vượt qua được khó khăn. 
 
 
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông về từng hộ dân để nắm bắt, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Quỳnh Chi
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông về từng hộ dân để nắm bắt, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Quỳnh Chi
 
Đơn cử như hộ gia đình bà H'Rêm, ở xã Đắk Som, huyện Đắk Glong đã vay vốn chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn với số tiền 50 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình bà H'Rêm đã sử dụng để mua phân bón, chăm sóc cho cây 1ha cà phê.
 
"Nhờ nguồn vốn ưu đãi nên trong năm 2021 gia đình đã chăm sóc hiệu quả cho cây cà phê. Được cán bộ ngân hàng cùng cán bộ khuyến nông đến nhà "cầm tay, chỉ việc" nên gia đình tôi đã sử dụng nguồn vốn hiệu quả, trả được lãi suất cho ngân hàng và thu về nguồn lợi nhuận khoảng 65 triệu đồng" - bà H'Rê phấn khởi.
 
Theo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông, trong năm 2021, tổng dư nợ của đơn vị là hơn 3.168 tỉ đồng, với 68.022 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong đó, có 12.765 hộ nghèo, 7.955 hộ cận nghèo, 10.016 hộ mới thoát nghèo đang còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông. 
 
Ông Nguyễn Tiến Hà, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, năm 2021, từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã có trên 26.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách với doanh số cho vay là 1.005 tỉ đồng.
 
Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, trong năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông đã thực hiện giảm lãi theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 6,2 tỉ đồng cho các đối tượng vay vốn. Trong đó số tiền giảm lãi cho hộ nghèo là 935 triệu đồng, hộ cận nghèo là 741 triệu đồng, hộ mới thoát nghèo là 965 triệu đồng, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn hơn 1,8 tỉ đồng.
 
Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, đơn vị đã có nhiều biện pháp giải ngân kịp thời nguồn vốn ưu đãi kịp thời cho người dân ngay tại cơ sở. Sau đó, cán bộ ngân hàng phụ trách địa bàn còn phối hợp với cơ quan chuyên môn đến từng mô hình để chia sẻ kinh nghiệp giúp người nghèo, cận nghèo... sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.
 
"Đặc biệt, trong năm 2021, đơn vị đã xóa nợ với số tiền 584 triệu đồng cho 24 hộ; khoanh nợ 230 triệu đồng cho 8 hộ gặp phải thiên tai, hỏa hoạn, tử vong. Cũng nhờ sâu sát với cơ sở, hỗ trợ người dân làm kinh tế nên trong bối cảnh dịch bệnh nhưng số nợ quá hạn năm 2021 chỉ hơn 5,7 tỉ đồng triệu đồng, chiếm 0,18% tổng dư nợ" - ông Hà cho biết.
 
PHAN TUẤN (LĐO)
 
 
 
.