.
.

Nông sản chủ lực ở Tây Nguyên xuất bán trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Thứ Ba, 07/09/2021, 18:03 [GMT+7]
.
Các loại nông sản chủ lực của Gia Lai như hồ tiêu, mía, sắn, điều, cà phê… đã thu hoạch xong trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát nên phần lớn đã xuất bán đi các thị trường tiêu thụ, trong đó có thị trường Châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Số còn lại được bảo quản trong các kho hàng quy mô lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.
 
Các nông sản chủ lực như cà phê, điều, hồ tiêu... được thu hoạch xuất bán trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh T.T
Các nông sản chủ lực như cà phê, điều, hồ tiêu... được thu hoạch xuất bán trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: T.T
 
Ngày 7.9, ông Phạm Văn Binh – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai - cho biết, dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng thị trường hàng hóa trên địa bàn tương đối ổn định, lượng hàng hóa tại doanh nghiệp và thị trường đảm bảo, đa dạng chủng loại, không xảy ra tình trạng “găm, giữ” hàng, khan hàng.  
 
Hiện có 2 địa phương đang thực hiện biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 là TP.Pleiku và thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Trước những ngày đầu giãn cách, giá cả một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm có tăng nhưng không đáng kể. Chủ yếu là các loại rau củ quả tăng từ 20%-25%, các mặt hàng thịt, cá tăng từ 10%-15%.  
 
Các loại nông sản chủ lực của tỉnh như hồ tiêu, mía, sắn, điều, cà phê… có diện tích canh tác lớn đã thu hoạch xong trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát nên đa phần sản lượng sản xuất ra đã xuất bán.
 
Đối với một phần sản lượng còn lại chưa xuất bán thì đã có nhà máy chế biến tại chỗ hoặc thời gian bảo quản dài nên có thể lưu trữ hàng hóa tại kho chờ qua thời gian dịch. Giá bán các loại nông sản nhìn chung tăng nhẹ so với năm trước.  
 
Đa số các loại nông sản chủ lực có diện tích canh tác lớn đã có nhà máy chế biến tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, Gia Lai chưa xảy ra tình trạng tồn đọng nông sản kéo dài. Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xúc tiến, kết nối tiêu thụ rau ngót sản xuất tại xã Ia Trok, huyện Ia Pa với diện tích khoảng 30ha. 
 
Theo Sở Công thương Gia Lai, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 315 triệu USD, đạt 51,64% kế hoạch, tăng 25,84% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu cà phê ước đạt 120 ngàn tấn, tương ứng kim ngạch 180 triệu USD (tăng 30,43% về lượng, tăng 40,63% về giá trị).  
 
Dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19, hàng nghìn tấn cà phê “sạch” vẫn lên tàu xuất sang Châu Âu, mang lại lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
 
THANH TUẤN (LĐO)
 
 
 
.