.
.

Vũ 'nhôm' bị đề nghị 15-17 năm tù, Trần Phương Bình chung thân

Thứ Bảy, 08/12/2018, 10:29 [GMT+7]
.
Theo VKS, hành vi của bị cáo Trần Phương Bình là nguyên nhân chính khiến Ngân hàng Đông Á lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.
 

 

 
 
Sáng nay 7-12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ thất thoát 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).
 
Hôm nay là ngày xét xử thứ bảy vụ đại án này. HĐXX vào phòng xử án lúc 9 giờ 35. Chủ tọa thông báo sở dĩ HĐXX bắt đầu phiên tòa trễ hơn quy định là do để đại diện VKS chuẩn bị bản luận tội kỹ lưỡng hơn.
 
Sau đó đại diện VKSND TP.HCM đang đọc bản luận tội đối với 26 bị cáo của vụ án.
 
Sau khi đứng nghe luận tội gần một tiếng đồng hồ, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, 60 tuổi, cựu phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB, được chủ tọa cho ngồi. Chân bà Xuyên vẫn còn đau, đi lại khó khăn do bị té khi lên xuống xe chở bị cáo đến tòa. Hôm nay bà có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.
 
26 bị cáo đang nghe đại diện VKS đọc bản luận tội và đề nghị mức án
26 bị cáo đang nghe đại diện VKS đọc bản luận tội và đề nghị mức án
 
 Sau khi đứng gần một tiếng đồng hồ, bà Xuyến được cho ngồi vì bà chân đau và có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.
Sau khi đứng gần một tiếng đồng hồ, bà Xuyến được cho ngồi vì bà chân đau và có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.
 
Theo bản luận tội của đại diện VKSND TP.HCM, bị cáo Trần Phương Bình phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (khoản 4 Điều 355 BLHS 2015, sđbs 2017), cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3 Điều 165 BLHS 1999).
 
Với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch Hội đồng quản trị và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, Bình có vai trò chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 2.057 tỉ đồng, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại 1.551 đồng, tổng cộng gây thiệt hại cho DAB 3.608 đồng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Ngân hàng Đông Á tại thời điểm ngày 31-12-2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.
 
Ông Bình thừa nhận sai phạm, cho rằng mong muốn DAB phát triển và rất ân hận. Tuy nhiên, VKS cho rằng vấn đề chính vẫn là có động cơ vụ lợi. Tuy ông có công giúp DAB phát triển thời gian đầu nhưng lại lôi kéo nhiều nhân viên dưới quyền phạm tội. Nhiều người là những người trẻ, vừa rời quân ngũ, đang có nhiều mong muốn đóng góp cho xã hội vào con đường phát triển...
 
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến - cựu phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB, là đồng phạm thực hành tích cực với ông Bình. Bà Xuyến lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 40 tỉ đồng trong việc DAB cho em vợ ông Bình vay 270 tỉ đồng. Bà Xuyến cũng là đồng phạm giúp sức cho Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỉ đồng mua cổ phần DAB.
 
Ngoài ra, bà Xuyến còn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng về các hành vi như xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài và chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại cho DAB 1.088 tỉ đồng... Bà Xuyến phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỉ đồng, liên đới chịu trách nhiệm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB 1.574 tỉ đồng.
 
Bà Xuyến nhận sai về việc mình làm, tuy nhiên có một số khoản VKS cáo buộc bà chiếm đoạt thì bà nói mình thực sự không chiếm đoạt. Bà cho rằng bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình và mong muốn ông nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà. Tuy nhiên, ông Bình không xác nhận lời khai của bà.
 
Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của DAB 203 tỉ đồng. Vũ phải bồi thường số tiền này. Ngoài ra, Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại 13,4 triệu USD và 90 tỉ đồng đã mua cổ phần DAB cho Bình để khắc phục hậu quả. CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ việc Vũ nhận số tiền này, nếu xác định có dấu hiệu hình sự thì sẽ xử lý...
 
Vũ kêu oan từ đầu đến suốt các ngày xét xử. Vũ cho rằng tiền bị cho là chiếm đoạt của DAB thực ra là tiền vay của ông Bình... Tuy nhiên, với các chứng cứ và lời khai của những người liên quan thì có thể khẳng định Vũ chiếm đoạt... Vũ đã khắc phục xong 203 tỉ đồng. Vũ từng có đóng góp cho xã hội...
 
Nguyễn Đức Vinh - cựu trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB, phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vinh có các hành vi xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua cổ phần DAB, chi sai nguyên tắc liên quanPhan Văn Anh Vũ và một cá nhân khác, chi sai nguyên tắc để sử dụng mục đích khác.
 
Bị cáo xuất khẩu vàng trái phép, tất toán khống khoản vay của cựu trung tá công an - bạn của Trần Phương Bình và tất toán khống một khoản vay khác. Ngoài ra là hành vi thu khốngthanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; chi lãi ngoài... Tổng cộng bị cáo gây thiệt hại cho DAB 3.148 tỉ đồng nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.
 
Nguyễn Thị Ái Lan, cựu trưởng phòng Nguồn vốn Hội sở DAB, phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong việc: Kinh doanh ngoại hối trái phép, chi lãi suất ngoài trái phép. Tổng cộng Ái Lan gây thiệt hại cho DAB 820 tỉ đồng nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.
 
VKS cho rằng Lan không ăn năn hối cải, chứng cứ và kết quả giám định đã chứng minh được hành vi phạm tội của Lan nhưng Lan chỉ thừa nhận có thiếu sót là chưa thành khẩn...
 
21 bị cáo khác cũng được đại diện VKS luận tội.
 
Mức án cụ thể VKS đề nghị với 26 bị cáo trong vụ án:
 
 
 
Phương Loan (PLO)
.