Nguy cơ mất trí nhớ từ lạm dụng thịt chế biến sẵn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu chế độ ăn uống của bạn chủ yếu là thịt chế biến sẵn, tinh bột và đồ ăn nhẹ có đường, bạn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neurology.
Nếu bạn lạm dụng thịt chế biến sẵn, tinh bột và đồ ăn nhẹ có đường, bạn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nếu bạn lạm dụng thịt chế biến sẵn, tinh bột và đồ ăn nhẹ có đường, bạn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Trưởng nhóm nghiên cứu Cecilia Samieri thuộc Đại học Bordeaux (Pháp) cho biết chứng mất trí nhớ phổ biến hơn ở những người ăn hầu hết các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội và xúc xích, tinh bột như khoai tây cùng đồ ăn nhẹ như bánh quy và bánh ngọt. Những người không mắc chứng mất trí nhớ thường có chế độ ăn đa dạng bao gồm trái cây, rau củ, hải sản và thịt gia cầm.
Chuyên gia dịch tễ học Cecilia Samieri và các đồng nghiệp rút ra kết luận trên sau khi theo dõi chế độ ăn uống của các tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 78 trong suốt 12 năm.
Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn nhiều rau lá xanh, dâu tây, quả mâm xôi, đậu, hạt, ngũ cốc và cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Theo Mai Duyên (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.