Những việc không nên làm sau tuổi 50 để bảo vệ sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tuổi 50 đã bắt đầu có những thay đổi lớn về thể chất. Dưới đây là những việc không nên làm sau tuổi 50 để duy trì sức khỏe.

Những người sau tuổi 50 nên tránh một số việc làm gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Eatthis
Những người sau tuổi 50 nên tránh một số việc làm gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Eatthis
Ngủ không đủ 7 tiếng mỗi ngày
Nếu ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày, khả năng miễn dịch của cơ thể và các yếu tố sinh học khác sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và cơ thể dễ bị rối loạn. 
Do đó, nên ngủ ít nhất 7 đến 8 giờ mỗi ngày. Điều này cần thiết để duy trì sức khỏe lành mạnh, đặc biệt đối với những người ngoài 50 tuổi.
Lướt điện thoại ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng
Việc đầu tiên bạn làm ngay sau khi mở mắt đó là lướt điện thoại. Điều này rất có hại cho mắt và có thể gây ra chứng đau đầu.
Nên bắt đầu buổi sáng bằng việc thức dậy và vệ sinh thân thể giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều quan trọng là nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử ở mức thấp nhất có thể.
Không làm xét nghiệm máu hàng năm
Xét nghiệm máu hàng năm là một việc rất quan trọng, vì có thể phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe để điều trị kịp thời trước khi nó trở thành một căn bệnh nghiêm trọng. 
Dùng thuốc hằng ngày
Những người ngoài 50 tuổi nên cắt giảm việc uống thuốc vì uống thuốc thường xuyên rất có hại cho sức khỏe. 
Nếu dùng quá thường xuyên, thuốc không kê đơn có thể gây ra những tác động tiêu cực mà bạn không thể lường trước.
Thường xuyên cáu gắt, giận dữ
Cáu gắt thường xuyên khiến adrenaline trong cơ thể tăng lên, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Vì vậy, để có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và viên mãn, nên bỏ qua những thói quen xấu và sống năng động, tích cực hơn.
Bỏ bữa sáng
Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do đó, không nên bỏ bữa sáng để không gây hại đến sự trao đổi chất và dự trữ năng lượng cho cơ thể.
Lưu ý nên cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn sáng, bao gồm các chất: carbohydrate, protein và lipid.
Hút thuốc lá
Thuốc lá có hại cho sức khỏe, gây ra nhiều bệnh cho cả bản thân và mọi người xung quanh. 
Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 hóa chất khác nhau, trong đó có nhiều hóa chất độc hại. Những hóa chất này bao gồm asen, formaldehyde, chì,... Hút thuốc lá có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.
Theo NGỌC THÙY (EATTHIS/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.