Người trên 50 tuổi nên làm điều này hằng ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các bác sĩ khuyên người từ 50 tuổi trở lên làm điều này hằng ngày để có thể tránh được nhiều bệnh nghiêm trọng.
Khi người ta già đi, tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng càng tăng. Rất may là tập một số thói quen giữ sức khỏe ở tuổi trung niên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng sau này. Đặc biệt, có một thói quen đơn giản chỉ mất vài phút trong ngày, có thể giúp cảnh báo nhiều bệnh nghiêm trọng, theo tạp chí Best Life.
Huyết áp cao có thể tàn phá sức khỏe
Mặc dù nhiều người có thể không nhận thấy các triệu chứng của huyết áp (HA) cao, nhưng cao HA có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng.
 
Các bác sĩ khuyên người từ 50 tuổi làm điều này hằng ngày có thể tránh được nhiều bệnh nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock
Các bác sĩ khuyên người từ 50 tuổi làm điều này hằng ngày có thể tránh được nhiều bệnh nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock
Phòng khám Mayo Clinic lưu ý rằng HA cao có thể âm thầm làm tổn thương cơ thể trong nhiều năm trước khi các triệu chứng phát triển.
HA cao không được kiểm soát có thể dẫn đến liệt, chất lượng cuộc sống kém, hoặc thậm chí cơn đau tim hoặc đột quỵ chết người, theo Best Life.
Ngoài ra, HA cao không được điều trị gây sa sút trí tuệ, phình động mạch, bệnh tim, tổn thương thận, giảm thị lực, rối loạn chức năng tình dục …
Người từ 50 tuổi trở lên hãy làm điều này hằng ngày
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open cho biết, người trong độ tuổi từ 50 đến 80 sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh cao HA và có "nguy cơ cao bị các hậu quả do không kiểm soát được HA".
Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên người ở độ tuổi này nên kiểm tra HA hằng ngày - ngay cả người không có triệu chứng cao HA, theo Best Life.
Nghiên cứu nêu rõ: Theo dõi HA tại nhà giúp giảm HA vừa phải và tiết kiệm chi phí. Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc người lớn tuổi nên tự đo HA tại nhà và chia sẻ kết quả đo với bác sĩ.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiện chỉ có 48% những người trong số này thường xuyên kiểm tra HA tại nhà - và chỉ ít người báo cho bác sĩ.
Và chỉ 61% người từng bị cao HA được bác sĩ khuyên nên kiểm tra huyết áp tại nhà.
Mẹo để theo dõi HA tại nhà
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), tính nhất quán là yếu tố then chốt khi theo dõi HA tại nhà. Họ lưu ý: Điều quan trọng là phải đo HA vào cùng một thời điểm mỗi ngày, và nên luôn ghi lại các con số trên một bảng theo dõi để tham khảo trong tương lai, theo Best Life.
 
Các chuyên gia khuyên người ở độ tuổi từ 50 trở lên nên kiểm tra HA hằng ngày - ngay cả người không có triệu chứng cao HA. Ảnh: Shutterstock
Các chuyên gia khuyên người ở độ tuổi từ 50 trở lên nên kiểm tra HA hằng ngày - ngay cả người không có triệu chứng cao HA. Ảnh: Shutterstock
Tổ chức này cho biết thêm: Để có được kết quả chính xác nhất, hãy tiến hành đo 2 - 3 lần, cách nhau 1 phút trong mỗi lần theo dõi HA.
AHA cũng lưu ý cần tránh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến HA.
Họ khuyên nên đi tiểu 5 phút trước khi đo và không hút thuốc, uống rượu hoặc tập thể dục trong vòng 30 phút trước đó. Ngồi yên và nhớ cởi tay áo khi đo.
Cách để giảm huyết áp
Bên cạnh việc theo dõi HA thường xuyên và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ, cần phải thực hiện các biện pháp để giảm HA nếu bị HA cao.
Đó là giảm cân thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu, kiểm soát căng thẳng, ngủ ngon và giảm lượng natri, theo Best Life.
Nói chuyện với bác sĩ để biết thêm thông tin về cách giảm nguy cơ tăng HA hoặc điều trị HA cao.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.