Apple Watch có thể phát hiện các cơn đau tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Viện Tim mạch Texas (Mỹ) cho thấy Apple Watch có thể giúp xác định các cơn đau tim của người dùng thông qua các cảm biến điện tâm đồ (ECG) mà đồng hồ đã có.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý khả năng tiếp cận của phương pháp này vẫn cần được xem xét vì Apple Watch không được cho là có thể thay thế cho các quy trình lâm sàng.

  Tính năng đo nhịp tim trên Apple Watch. Ảnh nguồn internet
Tính năng đo nhịp tim trên Apple Watch. Ảnh nguồn internet


Theo Neowin, nội dung tạp chí cho biết các nhà nghiên cứu đã thảo luận chủ đề này cần được nghiên cứu nhiều hơn, tuy nhiên họ tin rằng Apple Watch có tiềm năng trở thành một công cụ tự kiểm tra cơn đau tim cho người dùng. Các cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim (MI) ngày càng trở nên phổ biến tại Mỹ khi cứ 40 giây lại có người trải qua cơn đau này. Nếu được điều trị nhanh chóng, cơ hội sống sót tăng hơn 50%, do đó việc phát hiện sớm có thể giúp cứu sống hàng triệu người.

Trước đó, Apple Watch được ghi nhận đã nhiều lần cứu sống người dùng. Và mới đây, tính năng đo và cảnh báo nhịp tim trên chiếc đồng hồ thông minh của Apple lại tiếp tục cứu sống một người Mỹ.

Zachary Zies, 25 tuổi vừa tốt nghiệp Đại học Ohio ở Mỹ. Zies bị mắc chứng bệnh di truyền mang tên Friedreich gây tổn thương các thành phần cực kỳ quan trọng của cơ thể là não, tủy sống và tim. Căn bệnh này khiến anh khó khăn trong việc đi lại và suy giảm khả năng nói. Trong lần trở bệnh gần đây nhất, nhịp tim của Zies đã đột ngột tăng lên 210 nhịp/phút và Apple Watch đã cảnh báo điều đó. Zies nói rằng đồng hồ đã cho anh biết có chuyện bất thường xảy ra và anh cần người giúp đỡ.

Các bác sĩ ngay sau đó chẩn đoán Zeis đang có triệu chứng cuồng nhĩ và đã thực hiện các biện pháp y tế nhằm ổn định nhịp tim của Zeis. Hiện tình trạng sức khỏe của Zies hầu như đã bình phục và trở lại bình thường.

GIA BẢO (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.