Apple Watch có thể phát hiện các cơn đau tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Viện Tim mạch Texas (Mỹ) cho thấy Apple Watch có thể giúp xác định các cơn đau tim của người dùng thông qua các cảm biến điện tâm đồ (ECG) mà đồng hồ đã có.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý khả năng tiếp cận của phương pháp này vẫn cần được xem xét vì Apple Watch không được cho là có thể thay thế cho các quy trình lâm sàng.

 Tính năng đo nhịp tim trên Apple Watch. Ảnh nguồn internet
Tính năng đo nhịp tim trên Apple Watch. Ảnh nguồn internet


Theo Neowin, nội dung tạp chí cho biết các nhà nghiên cứu đã thảo luận chủ đề này cần được nghiên cứu nhiều hơn, tuy nhiên họ tin rằng Apple Watch có tiềm năng trở thành một công cụ tự kiểm tra cơn đau tim cho người dùng. Các cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim (MI) ngày càng trở nên phổ biến tại Mỹ khi cứ 40 giây lại có người trải qua cơn đau này. Nếu được điều trị nhanh chóng, cơ hội sống sót tăng hơn 50%, do đó việc phát hiện sớm có thể giúp cứu sống hàng triệu người.

Trước đó, Apple Watch được ghi nhận đã nhiều lần cứu sống người dùng. Và mới đây, tính năng đo và cảnh báo nhịp tim trên chiếc đồng hồ thông minh của Apple lại tiếp tục cứu sống một người Mỹ.

Zachary Zies, 25 tuổi vừa tốt nghiệp Đại học Ohio ở Mỹ. Zies bị mắc chứng bệnh di truyền mang tên Friedreich gây tổn thương các thành phần cực kỳ quan trọng của cơ thể là não, tủy sống và tim. Căn bệnh này khiến anh khó khăn trong việc đi lại và suy giảm khả năng nói. Trong lần trở bệnh gần đây nhất, nhịp tim của Zies đã đột ngột tăng lên 210 nhịp/phút và Apple Watch đã cảnh báo điều đó. Zies nói rằng đồng hồ đã cho anh biết có chuyện bất thường xảy ra và anh cần người giúp đỡ.

Các bác sĩ ngay sau đó chẩn đoán Zeis đang có triệu chứng cuồng nhĩ và đã thực hiện các biện pháp y tế nhằm ổn định nhịp tim của Zeis. Hiện tình trạng sức khỏe của Zies hầu như đã bình phục và trở lại bình thường.

GIA BẢO (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

null