Nghiên cứu phát hiện 3 loại bài tập giúp kéo dài tuổi thọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tập luyện thể thao thường xuyên không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau. Nghiên cứu mới đây đã xác định được 3 loại bài tập có hiệu quả tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ.
Để duy trì sức khỏe, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ khuyến cáo người dân nên tập ít nhất 150 đến 300 phút/tuần với cường độ trung bình. Nếu tập cường độ cao thì chỉ cần tập từ 75 đến 150 phút/tuần.
Ví dụ, đi bộ nhanh là hình thức tập luyện ở mức cường độ trung bình. Chỉ cần đi bộ nhanh 25 phút/ngày và 6 ngày/tuần là đủ mức tối thiểu 150 phút/tuần. Khi đó, người tập sẽ nhận được hàng loạt lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện giấc ngủ, sức khỏe tinh thần và cảm xúc, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Quần vợt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Shutterstock
Quần vợt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Shutterstock
Tập luyện thể thao còn giúp cải thiện khả năng nhận thức, trí nhớ và tập trung. Vận động thể chất thường xuyên quan trọng với mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hữu ích với người già. Cơ thể khỏe mạnh giúp họ giảm nguy cơ té ngã và chấn thương.
Trong một nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san JAMA Network Open, các chuyên gia tại Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 272.000 người. Tuổi của họ dao động từ 59 đến 82.
Những người này ghi nhận lại thời gian tập luyện thể thao của họ trong năm 2004 và 2005. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi sức khỏe và tỷ lệ tử vong của họ đến năm 2019.
Nhóm nghiên cứu phát hiện tập luyện từ 7,5 đến 15 giờ/tuần với bất kỳ hình thức tập luyện nào như chạy bộ, đạp xe, bơi lội, quần vợt, golf hay đi bộ đều làm giảm nguy cơ tử vong. Đặc biệt, 3 hình thức tập giúp tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong cao nhất là quần vợt, chạy bộ và đi bộ.
Trong đó, quần vợt giảm 27% nguy cơ tử vong do bệnh tim và 16% nguy cơ chết sớm. Với chạy bộ, hình thức tập này giảm 19% nguy cơ mắc ung thư gan và 15% nguy cơ chết sớm.
Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh dù có sự khác biệt giữa các môn thể thao nhưng lợi ích chung đạt được vẫn là giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ, theo Healthline.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.