.
.

8 cách đơn giản và hiệu quả làm tăng huyết áp khi bị tụt huyết áp

Thứ Bảy, 22/02/2020, 13:57 [GMT+7]
.
Bạn đang đi xe buýt, xe lửa hay đang ở nơi làm việc, thế rồi đột nhiên bạn bắt đầu đổ mồ hôi, xung quanh trở nên tối đi và bạn gần như ngã quỵ. 
 

 

Có một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn đang bị huyết áp thấp, phổ biến nhất là mệt mỏi, ngất xỉu, chóng mặt, choáng váng - Ảnh minh họa: Shutterstock
Có một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn đang bị huyết áp thấp, phổ biến nhất là mệt mỏi, ngất xỉu, chóng mặt, choáng váng - Ảnh minh họa: Shutterstock
 
 
Đây là một vài trong số các triệu chứng cơ bản mà bạn có thể gặp phải khi huyết áp tụt giảm.
 
Có một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn đang bị huyết áp thấp, phổ biến nhất là mệt mỏi, ngất xỉu, chóng mặt, choáng váng.
 
Sau đây là một số cách xử lý đơn giản và dễ dàng mà bạn có thể tham khảo, theo Bold Sky.
 
Muối
 
Mang theo muối là điều cần thiết nếu bạn thường xuyên bị huyết áp thấp. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy huyết áp tụt xuống, hãy nhanh chóng thêm một nhúm muối vào ly nước, khuấy đều rồi uống. Điều này giúp tăng huyết áp ngay lập tức do natri có thể làm tăng mức huyết áp thấp của bạn.
 
Glucose
 
Thêm hai muỗng cà phê đường glucose với một nhúm muối vào một cốc nước, khuấy đều rồi uống nếu muốn tăng huyết áp nhanh chóng. Do đó, luôn mang theo một gói đường glucose bên mình nếu bạn từng bị huyết áp thấp trước đó.
 
Nho khô
 
Nếu bạn thường xuyên bị huyết áp thấp, tốt nhất là mang theo một ít nho khô bên mình. Nho khô được biết đến là loại thực phẩm tốt nhất để ăn nhằm ngăn ngừa huyết áp thấp. Ăn khoảng 10-15 miếng nho khô nếu bạn cảm thấy huyết áp của mình tụt xuống.
 
Bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước qua đêm và ăn chúng khi bụng đói vào sáng hôm sau.
 
Mật ong
 
Nên giữ một chai mật ong nhỏ tiện dụng trong túi. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chóng mặt do huyết áp tụt giảm đột ngột, hãy thêm một muỗng cà phê mật ong với một nhúm muối vào ly nước rồi uống ngay lập tức. Hiệu quả của nó sẽ đến không lâu sau đó, theo Bold Sky.
 
Cà phê
 
Một cách dễ dàng và nhanh chóng khác để tăng huyết áp lên mức bình thường là nạp caffeine. Hai tách cà phê có thể là một phương thuốc tạm thời để tăng mức huyết áp. Uống cà phê đen là lựa chọn tốt nhất, theo Bold Sky.
 
Trà xanh
 
Nhờ hàm lượng caffeine cao, trà xanh có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn. Tất cả những việc bạn cần làm là lấy một cốc nước, thêm vào một muỗng trà xanh rồi đun nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó, lọc lấy nước, thêm chút mật ong rồi uống. Nên uống 2-3 lần mỗi ngày.
 
Nhân sâm
 
Trà nhân sâm là một trong những phương thuốc hoàn hảo để điều trị huyết áp thấp tại nhà. Lấy một cốc nước, thêm 1 muỗng trà nhân sâm rồi đun nhỏ lửa trong vài phút. Sau đó, lọc lấy nước, thêm một muỗng mật ong rồi uống.
 
Nước
 
Đôi khi huyết áp thấp cũng có thể là hậu quả của tình trạng mất nước. Vì thế, nước là thứ bạn cần để “thủy hóa” cơ thể. Khi bạn có các triệu chứng huyết áp thấp, hãy cố gắng uống nhiều nước, vì nó giúp tăng mức huyết áp ngay lập tức, theo Bold Sky.
 
Theo Quyên Quân (ThanhNiên)
 
 
.